Với 10 triệu nên đầu tư gì? Phân tích các kênh đầu tư hiệu quả

Với tình hình dịch bệnh đang căng thẳng như hiện nay thì nên đầu tư hay kinh doanh gì với số vốn vỏn vẹn 10 triệu đồng? Với 10 triệu đồng trong tay bạn chưa thể mua được điện thoại iphone 13 pro max hay đại loại những món đồ hiệu xa xỉ.

Tuy nhiên,

Không vì thế mà bạn xem thường khoản tiền này nhé. Đã có rất nhiều người đi lên và trở thành triệu phú với trong tay chỉ vài ba triệu đồng.

Bài viết này tất nhiên là chúng tôi sẽ không thể giúp bạn từ vài bài triệu trở thành tỷ phú ngay lập tức.

Nhưng

Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng, nên sử dụng số tiền 10 triệu sao cho hợp lý. Để từ những số tiền nhỏ này bạn sẽ gấp nhiều lần số tiền này trong tương lai.

Bài viết này, kenhtaichinh.net sẽ tập trung giải quyết các câu hỏi này giúp bạn. Nội dung bài viết này tôi sẽ đi từ các kênh đầu tư tỷ lệ rủi ro an toàn, lợi nhuận thấp đến đầu tư rủi ro cao, lợi nhuận cao. Bài viết tập trung phân tích, giải thích các câu hỏi sau:

 • Đầu tư gì với 10 triệu?
 • Có 10 triệu nên làm gì?
 • Có 10 triệu nên đầu tư vào đầu?
 • Có 10 triệu nên đầu tư gì?
 • Làm gì với 10 triệu trong tay?
 • Vốn 10 triệu nên đầu tư gì?
 • Lương 10 triệu nên đầu tư gì?
 • Kinh doanh vốn 10 triệu?

Đầu tư tiết kiệm ngân hàng

Chúc mừng bạn, bạn là một trong những người kiên nhẫn để đọc đến đây.

Nhiều người sẽ lướt qua khi đọc đến đây, và cũng rất nhiều người sẽ cho rằng việc đầu tư 10 triệu VNĐ để gửi tiền ngân hàng có vẻ là câu chuyện điên rồ nhất mà họ từng nghe.

Thông thường họ sẽ biện luận với các lý do sau:

 • Với 10 triệu gửi ngân hàng thì đươc bao nhiêu tiền lãi.

Hoặc có thể là:

 • Để gửi được 10 triệu vào tiết kiệm ngân hàng thì bạn sẽ tốn thời gian để đi đến quầy giao dịch ngân hàng làm giấy tờ.

Chính những suy nghĩ thông thường có phần thiếu chín chắn mà rất nhiều người đã bỏ qua rát nhiều cơ hội.

Thực tế thì, quan trọng bạn có muốn làm không thôi.

Khi bạn muốn thì sẽ luôn có cách cho bạn.

Tôi sẽ trả lời và giải đáp từng câu hỏi trên giúp bạn.

Câu hỏi 1: Với 10 triệu gửi ngân hàng thì đươc bao nhiêu tiền lãi.

Trả lời: Với 10 triệu khi bạn gửi ngân hàng hiện nay thì bạn sẽ nhận được các mức lãi suất sau:

Lựa chọn ngân hàng gửi Techcombank.

Lãi suất: 5.3%/năm cho kỳ hạn 1 năm (12 Tháng).

--> Số tiền nhận được với 10 triệu VNĐ, số tiền lãi cuối kỳ 530,000 VND

Tổng tiền nhận: 10,530,000 VND.

Bạn cũng có thể tham khảo lãi suất khi gửi tiết kiệm ở các ngân hàng khác.

lai-suat-ngan-hang
Lãi suất ngân hàng (bảng cập nhật tại thời điểm người viết bài)

 

Câu hỏi 2: Để gửi được 10 triệu vào tiết kiệm ngân hàng thì bạn sẽ tốn thời gian để đi đến quầy giao dịch ngân hàng làm giấy tờ.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ. Việc đầu tư trở nên dễ dàng với bạn hơn bao giờ hết. Không còn cảnh bạn phải ra ngân hàng xếp hàng hay ngồi đợi ở phòng giao dịch hàng giờ đồng hồ. Chỉ cần bạn có điện thoại hoặc laptop là có thể ở nhà gửi tiền Online.

Để có thể gửi tiết kiệm ngân hàng bạn có thể tải App của ngân hàng Techcombank để tiến hành gửi tiết kiệm.

Bạn coi video sau để hiểu rõ về việc gửi tiết kiệm nhé.

Trường hợp bạn chưa có tài khoản Techcombank, bạn nhấn vào LINK để xem hướng dẫn mở tài khoản Techcombank online.

Những lợi ích mà bạn nên gửi tài khoản tiết kiệm ngân hàng. 

Gửi tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn đạt được những mục đích sau:

 • Đảm bảo số tiền của bạn không bị thâm hụt do chi tiêu: Rất nhiều người khi có tiền trong tài khoản thường có xu hướng chi tiết, dẫn đề không tiết kiệm được.
 • Biết cách quản trị số tiền nhỏ: Để quản lý được số tiền lớn trước hết bạn cần làm tốt việc quản lý số tiền nhỏ của mình. Chính việc quản lý tốt khoản tiền nhỏ là nền tảng để giúp bản quản lý cơ ngơi sau này.
 • Có cơ hội đăng ký thẻ tín dụng: Khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, thì bạn sẽ có cơ hội mở thẻ tín dụng để có cơ hội tận dụng những ưu đãi tuyệt vời từ loại thẻ này.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu cũng trả lãi suất cố định nhưng cao hơn so với lãi suất tiết kiệm.

Trái phiếu được hiểu là một khoản nợ mà tổ chức phát hành vay từ người mua trái phiếu, trong một thời gian xác định và với mức lãi suất quy định. Tổ chức phát hành có thể là Chính phủ, Chính quyền địa phương hay Doanh nghiệp.

So với lãi suất của tiết kiệm ngân hàng thì lãi suất của trái phiếu thường dao động từ 6-13%/ năm.

Để có thể đầu tư trái phiếu, bạn cần nắm các thông tin sau:

Các lợi ích khi đầu tư trái phiếu bạn cần nắm: 

 • An toàn: Trái phiếu được bán ra đều được phát hành bởi các doanh nghiệp mà các công ty phát hành trái phiếu đều thẩm định và tin tưởng.
 • Lợi nhuận cao: So với lãi suất của tiết kiệm ngân hàng thì lãi suất của trái phiếu thường dao động từ 6-13%/ năm. Lãi suất trái phiếu có thể sinh lãi kép trên số tiền lãi định kỳ nhận được.
 • Thanh khoản linh hoạt: Các loại trái phiếu đều có kỳ hạn thanh toán cụ thể và bạn có thể dễ dàng bán lại mà vẫn duy trì được lợi nhuận tốt.

Để có thể hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư trái phiếu online này, bạn cần có cho mình tài khoản để đầu tư trái phiếu.

Bạn cũng có thể mở tài khoản đầu tư trái phiếu online bằng cách truy cập đường link https://tcinvest.tcbs.com.vn để đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đăng ký tài khoản TCBS có thể đọc bài viết này.

Đầu tư Finhay

Finhay là một ứng dụng gửi tiền tiết kiệm và đầu tư tài chính khá nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm tại đây với mức lãi suất 7%/năm. Điểm đặc biệt của việc gửi tiết kiệm Finhay so với gửi tiết kiệm ngân hàng đó là bạn được nhận lãi hàng tháng và có thể rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn.

Ngoài ra, trên app Finhay còn tích hợp các loại hình đầu tư cổ phiếu, trái phiếu giúp bạn có thể tham gia đầu tư trực tiếp ngay trên app này để kiếm lợi nhuận theo thị trường. Trong tương lai, Finhay có thể sẽ tích hợp thêm các loại hình mua sắm và thanh toán trực tuyến để trở nên đang dạng hơn. Do đó, hiện tại Finhay đang được đông đảo người Việt đón nhận.

Có 10 triệu nên đầu tư Finhay
Shark Phạm Thanh Hưng – chia sẽ đầu tư Finhay

Với 10 triệu đồng bạn có thể đầu tư vào Finhay để tích lũy dần dần. Đây vừa là cách để bạn tích góp số tiền lớn dần theo thời gian, cũng vừa là để bạn thực hành cách tiết kiệm tiền. Khi số tiền lớn dần bạn hoàn toàn có thể rút ra để đầu tư vào những hạng mục khác nếu muốn.

Hiện nay, Finhay cho phép người dùng giới thiệu người thân, bạn bè và nhận 10.000đ khi mời được một người sử dụng Finhay. Đây cũng là cách để bạn gia tăng số tiền kiếm được khi đầu tư qua ứng dụng Finhay đấy nhé.

Việc đăng ký tài khoản Finhay khá dễ dàng. Bạn tải ứng dụng tại App Store hoặc Google Play, sau đó đăng ký và nhập mã giới thiệu là 0974817068 để nhận ngay 5.000đ miễn phí.

Lưu ý: Chỉ với 50.000đ là bạn đã có thể đầu tư Finhay được rồi chứ không nhất thiết phải cần số tiền quá lớn.

Đầu tư vàng

Nếu chỉ có 10 triệu đồng thì đầu tư vàng cũng khá hợp lý. Bạn tranh thủ lúc giá vàng đang hạ xuống mua 2-3 chỉ vàng về tích trữ. Đợi một thời gian, khi giá vàng tăng lên thì bán đi. Lợi nhuận kiếm được là phần chênh lệch giá bạn mua vào – bán ra. Thời điểm dịch bệnh thì vàng cũng là lựa chọn an toàn tránh được việc đồng tiền mất giá bởi lạm phát.

dau-tu-vang
Đầu tư vàng – kênh đầu tư hiệu quả

Đầu tư vàng là kênh đầu tư tài chính truyền thống cần số vốn ít, thời gian đầu tư linh hoạt nên dù có số tiền lớn hay nhỏ, bạn đều có thể tham gia được. Việc mua bán vàng cũng đơn giản, dễ dàng, tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, giá vàng lên xuống thất thường, bạn hãy nghiên cứu, theo dõi hàng ngày để chọn đúng thời điểm hợp lý mua vàng, bán vàng.

Nhìn chung với 10 triệu đầu tư vàng là khá hợp lý. Tất nhiên, sẽ rất khó để trong thời gian ngắn có thể trở nên giàu có ngay được. Do đó, mỗi tháng bạn nên dành ra khoảng 10 – 20% tiền lương để đầu tư dần vào vàng. Chu kỳ tăng giá của vàng thường là sau 5-10 năm bạn sẽ nhận thấy rất rõ. Đầu tư vàng là hình thức đầu tư truyền thống, do đó khả năng sinh lời thường ở mức trung bình và rủi ro cũng rất thấp.

Nhìn chung với 10 triệu đầu tư vàng là khá hợp lý. Tất nhiên, sẽ rất khó để trong thời gian ngắn có thể trở nên giàu có ngay được. Do đó, mỗi tháng bạn nên dành ra khoảng 10-20% tiền lương để đầu tư dần vào vàng. Chu kỳ tăng giá của vàng thường là sau 5-10 năm bạn sẽ nhận thấy rất rõ. Đầu tư vàng là hình thức đầu tư truyền thống, do đó khả năng sinh lời thường ở mức trung bình và rủi ro cũng rất thấp.

Đầu tư chứng khoán

Nếu những các năm trước đây khi nhắc về chứng khoán thì đó là một lĩnh vực xa lạ đối với nhiều người. Nhưng trong những năm gần đây

Lũy kế 8 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 842.405 tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 3 năm 2018; 2019 và 2020 cộng lại (tổng 3 năm đạt 837.345 tài khoản) Nguồn: Theo Cafef biz

Dựa trên những con số thông kê, chúng ta có thể thấy được chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư được nhiều người ưu chuộng.

Nếu như để đầu tư bất động sản, bạn sẽ cần số vốn vài trăm đến vài tỷ thì với chứng khoán bạn có thể bắt đầu kế hoạch đầu tư của mình với chỉ vài triệu trong tài khoản.

Nếu bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán, nhưng chưa biết bắt đầu tư đâu, bạn có thể tham khảo bài viết: hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

So với các kênh đầu tư đã liệt kê ở trên, chứng khoán là kênh đầu tư giúp bạn có lợi nhuận từ 10 – 45% nếu bạn có kiến thức vững.

Do vậy, đây là kênh để bạn có thể cân nhắc nghiêm túc đầu tư.

Đầu tư và giao dịch tiền ảo kiếm lời

Tiền ảo là một trong những lĩnh vực đang rất hot hiện nay. Đặc biết với các thế hệ 9x, Gen Z rất nhiều người tham gia. Bản chất của việc đầu tư tiền ảo, kiếm lời là việc mua tài sản với giá thấp và bán giá cao. Tuy nhiên, với thị trường tiền điện tử, biên độ giao động của các cặp đồng coin thường rất lớn. Các giao dịch khớp lệnh sẽ diễn ra ngay lập tức chứ không cần phải chờ có người mua mới bán được. Khối lượng giao dịch mỗi ngày có thể lên đến hàng tỷ đô la.

Rất nhiều người đã và đang đầu tư tiền điện tử và giàu lên từ nó, bạn có thể thử vì nó vẫn đang là thị trường rất tiềm năng hiện nay. Với 10 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng cách mua Bitcoin.

Lưu ý: Hiện nay, các giao dịch đồng coin trên toàn bộ lãnh thỗ Việt Nam chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ. Vậy nên, bạn cần cân nhắc khi tham gia vào loại hình đầu tư này. Bạn cần hiểu rằng, khi rủi ro đầu tư thì pháp luật hoàn toàn không đứng về phía bạn.

Bán hàng online với shopee

Khi mà hầu hết các loại hình kinh doanh truyền thống đều phải đóng cửa do dịch bệnh thì ta càng thấy rõ tầm quan trọng của kinh doanh online nó như thế nào. Với số vốn 10 triệu đồng bạn hoàn toàn có thể bán hàng ở trên shopee được rồi. Điểm hay của shopee đó là ban đầu khi mới khởi nghiệp bạn không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn. Bởi vì lượng đơn hàng nó sẽ tăng dần lên từ từ. Ban đầu khi mới bắt đầu bạn có thể nhập một thứ một ít, sau khi có đơn đều bạn mới cần phải nhập thêm.

Link đăng ký shopee

Với số tiền 10 triệu bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một ngành hàng với những sản phẩm có giá nhập khoảng 200k đổ lại để bán. Tất nhiên, để kinh doanh online trên shopee thành công cũng cần rất nhiều yếu tố. Khi mà độ cạnh tranh ngày càng cao thì việc bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức là điều tất yếu.

shopee
Bán hàng shopee

Rất nhiều người thành công shopee chỉ với số vốn nhỏ. Vậy nên, việc của bạn là tích cực học tập, tích trau dồi những hiểu biết, các kiến thức cũng như quy định của shopee. Sau khi nắm bắt được những kiến thức về cách xây dựng hệ thống cũng như quy trình vận hành rồi bạn hoàn toàn có thể tự tin để kinh doanh thành công với Shopee.

Kinh doanh đồ ăn online

Cho dù có dịch bệnh hay không thì con người vẫn phải ăn. Bạn có thể mua ít quần áo, giày dép, son phấn hơn trong mùa dịch vì chẳng thể đi đâu được. Còn riêng ăn uống thì theo thống kê, khi ở nhà nhiều còn người ta càng ăn nhiều hơn.

Kinh doanh đồ ăn vặt online

Với 10 triệu đồng bạn có thể mua nguyên liệu để chế biến các món ăn vặt như: Nem chua rán, bánh các loại, chân gà ngâm sả tắc… Hoặc bạn có thể bán các loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày như: giò chả, thịt cá, trứng, sữa, gạo… Rất nhiều thứ đồ ăn để bán, bạn có thể vào các nhóm ăn vặt để tham khảo thêm danh mục sản phẩm.

Lưu ý: Để kinh doanh đồ ăn thành công bạn nên đầu tư một cái tủ lạnh và 1 cái tủ đông để bảo quản thực phẩm trước và sau khi chế biến, bạn có thể mua đồ cũ để tiết kiệm chi phí.

Viết blog kiếm tiền

Những hình thức mà bạn KHÔNG NÊN tham gia

1. Forex – Binary Option

90% người chơi sẽ mất tiền với các hình thức này. Có thể bạn sẽ cống nạp hết cho sàn bởi chơi thua cháy tài khoản. Hoặc có thể sàn sẽ sập giữa chừng và bạn sẽ mất toàn bộ số tiền nạp vào.

Đã có rất nhiều cảnh báo về 2 hình thức này ở các bản tin của VTV rồi. Vì thế bạn không nên tham gia vì nếu tham gia kiểu gì bạn cũng sẽ bị mất sạch tiền thôi.

2. Tài Xỉu

Tương tự như ở trên, Tài Xỉu không phải là hình thức đầu tư chính thống. Nó chính là cờ bạc, mà cờ bạc thì nhà cái luôn thắng còn người chơi luôn thua. Kiểu gì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ nộp hết tiền cho sàn thôi.

3. Các dự án coin đa cấp

Hiện nay, các dự án coin đa cấp đang mọc lên như nấm, đã có hàng ngàn người mất tiền vì lòng tham. Các dự án này hoạt động theo mô hình đa cấp biến tướng dùng tiền của người sau trả cho người trước. Đặc điểm nhận biết của các dự án này đó là trả lãi lên đến hàng chục % mỗi tháng.

Kết luận: 

Khi lựa chọn đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, hãy đảm bảo tỷ suất lợi nhuận lớn hơn so với tỷ lệ lạm phát. Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin về lạm phát là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào với các dự án đầu tư.

Trên đây là một số gợi ý về đầu tư kinh doanh cho những bạn có số vốn ít 10 triệu đồng có thể thực hiện được. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã trả lời được câu hỏi: “Với 10 triệu nên đầu tư gì?”.

Chúc bạn sớm thành công!

5 2 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x