Năm 2021 nên đầu tư vào lĩnh vực nào là khả thi nhất?

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%
Đồng tiền nếu để yên một chỗ sẽ là đồng tiền chết. Đồng tiền đưa vào đầu tư sẽ là đồng tiền sống. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, nhiều người không biết năm 2021 nên đầu tư vào lĩnh vực nào là an toàn, hiệu quả nhất? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

1. Có nên đầu tư ngoại tệ không?

Năm 2020 nên đầu tư vào lĩnh vực nào?
Năm 2021 có nên đầu tư tiền tệ không?

Theo đánh giá của TS Đinh Thế Hiển thì đầu tư ngoại tệ năm 2021 kém hấp dẫn hơn. Tính từ tháng 12/2019 cho đến nay, nhà đầu tư nào đang nắm giữ USD đều thua lỗ với chênh lệch tỉ giá VND/USD là 0.06% so với đầu năm.

USD Index trong tháng 12 có sự giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao 97 điểm, tăng 1.9% so với đầu năm.

Dự đoán năm 2021, nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trẳng, tạo động lực cho đồng bạc xanh. Điều này khiến FED khó tăng lãi suất, đồng USD không tăng gía, gây sức ép lên tỷ giá USD/VNĐ. Tuy nhiên, mức CPI vẫn được kiểm soát tốt trong năm 2021 nên dự đoán cán cân thanh toán Việt Nam tiếp tục dương, giúp tỷ giá ổn định, khó tăng quá 3%.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định nắm giữ ngoại tệ với mục đích sinh lời thì đây là hình thức không nên ưu tiên trong năm 2021. Chúng chỉ thực sự phù hợp khi các bạn muốn đa dạng danh mục tài sản, làm tăng độ an toàn.

2. Có nên đầu tư vàng không?

Năm 2021 nên đầu tư vào lĩnh vực nào? Vàng cũng thực sự không “lấp lánh”. Trong những tháng đầu năm 2021, giá vàng trong nước khó tăng bởi chúng đang phải chịu nhiều tác động từ giá vàng trên thế giới và tình hình kinh tế – tài chính nước ta.

Trong tháng 11/2019, vàng được xem là kênh đầu tư có mức lợi nhuận cao nhất so với các kênh đầu tư tài chính an toàn, tăng trưởng 12.8% (tính trên vàng SJC), cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng ở khoảng 7 – 8%/năm. Tuy nhiên, tính đến năm 2021, các nhà đầu tư chưa thực sự chú ý đến kênh đầu tư vàng. Vì nhiều năm nay, đầu tư vàng không thực sự hấp dẫn, không mang lại lợi nhuận cao.

Thời gian vừa qua, giá vàng tăng mạnh là do sự tác động của các yếu tố sau: nỗi lo bất ổn về kinh tế thế giới, bất ổn địa chính trị vùng Trung Đông, chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung.

Giá vàng trong năm chịu tác động lớn nhất từ giá vàng thế giới và tỷ giá USD/VND. Với nhận định tỷ giá USD/VND sẽ ổn định trong năm 2021 thì giá vàng trong nước khó vượt qua mức kỷ lục cao nhất của năm 2019. Nhiều khả năng giá vàng sẽ trở lại các mức của năm 2018 tức là sẽ tăng/giảm 1-2%. Vì thế, trong năm 2021 đầu tư vàng sẽ không hấp dẫn bằng các kênh đầu tư khác.

3. Có nên đầu tư trái phiếu không?

Năm 2020 nên đầu tư vào lĩnh vực nào?
Năm 2021 có nên đầu tư vào trái phiếu không?

Bên cạnh việc đầu tư ngoại tệ, đầu tư vàng, các nhà đầu tư cá nhân còn được các nhân viên mô giới chứng khoán mời đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, với mức lãi suất hấp dẫn từ 8% – 15%.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được xem là bùng nổ nhất năm 2019 với lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm đạt khoảng 237 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 10 tỷ USD), cao hơn 5.8% so với năm 2018. Các loại hình trái phiếu doanh nghiệp do ngân hàng thương mại phát hành được chào bán với giá vô cùng hấp dẫn và cam kết mua lại sau 9 – 12 tháng, với lãi suất 8.5%. Tuy nhiên, nhà đầu tư không được rút tiền trước thời hạn như việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nên hình thức này không quá hấp dẫn.

Đối với các loại trái phiếu doanh nghiệp do công ty chứng khoán chào bán thì lãi suất lên tới 15%, gần như cao gấp đôi so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán này không đảm bảo khả năng trả toàn bộ số vốn khi đến thời hạn.

Tóm lại, trong năm 2021, gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7 – 8%/năm vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất trong số các kênh đầu tư thụ động. Nếu bạn muốn đầu tư vào trái phiếu thì hãy tìm hiểu và xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

4. Có nên đầu tư bất động sản?

Trong giai đoạn 2016 – 2019 giá đất tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư nhảy vào kinh doanh bất động sản với tâm thế “mua nhà đất không bao giờ lỗ, chắc chắn nó sẽ lên giá”. Tuy nhiên, tính đến mấy tháng đầu năm 2021, kênh đầu tư BĐS bắt đầu giảm nhiệt, nhà đầu tư tạm thời “di trú” đến các kênh đầu tư thụ động vừa nói trên như: gửi tiết kiệm, mua vàng, ngoại tệ,…để đảm bảo sự an toàn.

Chắc chắn trong năm 2021, thị trường BĐS sẽ trầm lắng hơn, mức độ giao dịch giảm mạnh, các nhà đầu tư nên tập trung ở những phân khúc BĐT có giá trị khai thác, đầu tư lâu dài, không nên đầu tư theo kiểu “lướt sóng”.

5. Có nên đầu tư chứng khoán?

Năm 2020 nên đầu tư vào lĩnh vực gì?
Năm 2021 có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không?

Năm 2021 nên đầu tư vào lĩnh vực nào? Đầu tư chứng khoán sẽ khả quan hơn nhất. Mặc dù thị trường chứng khoán đang suy giảm nhưng năm 2021 chắc chắn sẽ có triển vọng hơn cả ởi kinh tế vĩ mô đang ổn định, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán phát triển. Bên cạnh đó, lãi suất tại Nhật và EU đang rất thấp, chúng sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2021. Điều này khiến một nguồn vốn sẽ được chuyển vào thị trường chứng khoán các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

Trên đây là những nhận định, phân tích đánh giá tình hình kinh tế – tài chính năm 2021 để giúp các bạn tìm ra câu trả lời: “Năm 2021 nên đầu tư vào lĩnh vực nào?”. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn đã biết đâu là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn, sinh lời cao.

Nếu còn điều gì băn khoăn, thắc mắc, cần phải tư vấn thêm, các bạn hãy truy cập vào kenhtaichinh.net để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhé.

Chúc bạn đầu tư tài chính thành công năm 2021!

5 1 bỏ phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x