Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thành công cho người vốn ít

Bạn có nguồn vốn ít nhưng chưa biết lựa chọn kênh đầu tư tài chính hiệu quả. Bạn đang tự đặt câu hỏi vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không? Bạn đang phân vân không biết đầu tư chứng khoán cho người vốn ít như thế nào? Những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thành công cho người vốn ít…

Đó là câu hỏi của rất nhiều người

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Hiện nay, chứng khoán được coi là mỏ vàng để bạn khai thác và làm giàu. Thực tế thì đã có rất nhiều triệu phú dollar giàu lên từ chứng khoán.  Tuy nhiên, bên cạnh những con người thành công thì có một thực tế là không phải ai tham gia thị trường chứng khoán cũng có được lợi nhuận mong muốn. Đã có rất nhiều người khi tham gia thị trường chứng khoán bị thua lỗ tới mức cháy túi bởi thiếu kiến thức và tâm lý khi tham gia thị trường. 

Những nhà đầu tư thiếu kiến thức về chứng khoán, không chịu tìm hiểu thị trường mà chạy theo tâm lý đám đông việc cháy túi trong tài khoản là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chứng khoán hay bất kỳ loại hình đầu tư sinh lợi nhuận cao, khi bạn đã quyết định tham gia vào thị trường hãy dành thời gian để nghiên cứu nó nhé. Đừng để chứng khóa chỉ là trò chơi cơ bạc ăn thua mua rủi.

Quay trở lại với câu hỏi kinh nghiệm giúp nhà đầu tư chứng khoán thành công cho người ít vốn

Chúng tôi xin có những chia sẽ sau:

Trang bị kiến thức đầu tư chứng khoán

Hầu hết, các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít thường không học hỏi các kiến thức bài bản trước khi đầu tư chứng khoán. Do vậy, họ thường bị cảm xúc chi phối trong quyết định mua – bán cổ phiếu. Những nhà đầu tư không có kiến thức căn bản về chứng khoán thường dễ bị dẫn dắt bởi xu hướng thị trường hay bởi đội lái.

Giải pháp để nhà đầu tư vốn ít đầu tư hiệu quả là hãy trang bị cho mình các kiến thức cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể tham khảo thông tin về đầu tư chứng khoán từ sách, báo, internet, youtube, các chuyên gia tài chính…Không còn cách nào khác ngoài việc không ngừng nỗ lực, học tập các kiến thức để đầu tư hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán
Muốn đầu tư chứng khoán thành công cần phải trang bị đầy đủ kiến thức

Bên cạnh việc tham khảo các kiến thức từ những luồng thông tin trên. Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin thị trường chứng khoán ở các hội thảo, học hỏi từ những diễn giả, chuyên gia chứng khoán có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Bạn cũng có thể học hỏi các kiến thức đầu tư từ các vĩ nhân hàng đầu thế giới như: Warren Buffet, William Oneil, John Greenbalt…

Kiểm soát tốt cảm xúc trong đầu tư

Theo thống kê, các nhà đầu tư nhỏ lẽ, vốn ít rất dễ cảm xúc khi tham gia đầu tư. Cảm xúc trong đầu tư là điều coi là cấm kỳ khi tham gia sân chơi chứng khoán. Thông thường, nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tin tức từ các đội nhóm, tin tức báo chí không chính thống…Hay họ thường tập trung vào những nguồn “tin mật” mà họ được nghe qua và không có kiểm chứng để đầu tư.

Nhà đầu tư nhỏ, ít vốn, nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần kiểm soát tốt cảm xúc, tránh những cảm xúc tiêu cực khi thua lỗ dễ đưa ra những quyết định mang tính chất cảm tính.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn ít thông thường sẽ dễ sa đà vào việc mua/ bán chốt lời mà quên đi rằng việc ngồi phân tích dựa vào các chỉ số doanh nghiệp mới là việc phải làm.

Việc ngồi phân tích doanh nghiệp quả thật là rất khó với nhà đầu tư nhỏ lẽ bởi các kiến thức họ không có. Nhưng bằng cách nâng cấp bản thân mỗi ngày bạn sẽ là một phiên bản hoàn hảo trong tương lai.

Vậy nên,

Hãy bớt theo dõi diễn biến của thị trường mà thay vào đó hay trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân mình. Tránh sa đà vào việc ngồi bảng điện hàng giờ, hàng ngày.

Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần xác định rõ mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Việc bạn xác định mục tiêu giúp bạn định hướng và có chiến lược phù hợp cho riêng mình. Để vạch chiến lược chuẩn chỉnh bạn cần xác định rõ bạn của thời điểm hiện tại. Từ việc bạn trung thực với chính bạn và biết bạn đang ở đâu để từ đó có thể đặt ra những mục tiêu phù hợp trong tương lai.

Hiện nay, đầu tư chứng khoán chia làm 2 trường phái:
  • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn: Nhà đầu tư sử dụng tiền của mình để thực hiện giao dịch chứng khoán. Thông thường thời gian đầu tư ngắn hạn chỉ kéo dài dưới 1 năm.
  • Đầu tư chứng khoán dài hạn: Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn thường tập trung vào việc mua cổ phiếu và nắm giữ cổ phiếu từ 3 năm trở lên. Nhà đầu tư dài hạn thường tập trung vào những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng trong tương lại.
Dù bạn theo trường phái đầu tư chứng khoán nào đi nữa thì mục tiêu cuối cùng vẫn là lợi nhuận.
Vì thế,
Khi tham gia vào thị trường bạn cần đạt mục tiêu lợi nhuận kèm theo đó là rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được.

Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể

Khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán, sau khi đã xác rõ mục tiêu của riêng bản thân. Bạn cần xây dựng một chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường bạn cần đọc nhiều sách, học hỏi để có thể nâng cấp bản thân.

Khi khối lượng kiến thức bạn trang bị cho bản thân đã đủ thì việc lập chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn.

Nắm vững kiến thức cơ bản để phân tích thị trường

Các nhà đầu tư cần nắm vững các khái niệm, kiến thức cơ bản để có thể phân tích, nhận định thị trường.

Nắm vững các kiến thức cơ bản giúp bạn có thể phân biệt được đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin giả. Liệu những tin mà báo chí đưa có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp mà mình đang đầu tư…

Bạn cũng có thể tham khảo các nguồn tài liệu Cafef, vietstock để hiểu hơn về các chỉ số này.

Hiểu rõ được việc tại sao thị trường tăng điểm hay giảm điểm.

Biểu đồ này giúp nhà đầu tư xác định được mức giá hỗ trợ, kháng cự, xu hướng biến động của giá cổ phiếu. Từ đó, đưa ra các quyết định đúng đắn hơn trong việc mua – bán cổ phiếu.

Thị trường tăng điểm là do mã cổ phiếu trụ hay do VN30 (VN30 là top 30 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán).

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thành công là phải biết nguyên nhân tăng điểm thị trường

Bạn cũng có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro thay vì tập trung 1 mã cổ phiểu cụ thể. Phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư kết luận được giá cổ phiếu đắt hay rẻ so với giá trị thực. Từ đó, lựa chọn loại cổ phiếu tốt, mang đến lợi nhuận cao trong việc đầu tư.

Kỷ luật trong chứng khoán

Kỷ luật trong chứng khoán nói thì dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được theo phương án lúc đầu đã dự định.

Trên con đường đầu tư chứng khoán, chắc chắn rằng bạn sẽ gặp phải những lúc bị xáo động khi thị trường lên hoặc thị trường xuống.

Những cảm xúc trong chứng khoán có thể sẽ tác động đến quyết định giao dịch của bạn nếu bạn không rèn cho mình yếu tố kỷ luật.

Đôi khi, bạn tự hài lòng với những mục tiêu về giá, cắt lỗ ngắn hạn mà không kiên định/ kỷ luật với những phương án đặt ra của bản thân.

Vậy nên việc bạn bạn kỷ luật trong đầu tư chứng khoán sẽ giải được bài toán vượt qua nỗi sợ bằng lý trí và kỷ luật đầu tư.

Nếu bạn là người mới tham gia hay đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, bạn có thể đọc thêm bài viết Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (2021)

Kết luận: Nhà đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức để tránh rủi ro mất vốn. Mọi kênh đầu tư tài chính mang lại lợi nhuận cao và đều tiềm ẩn những rủi ro cao. Bài viết này, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi mà bạn đang quan tâm.
Chúc bạn thành công!
5 1 bỏ phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x