Lộ diện 4 kênh đầu tư tài chính an toàn lãi lớn năm 2021

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%
Trước những diễn biến của nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng, các chuyên gia kinh tế khuyên các nhà đầu tư nên nhắm tới 4 kênh đầu tư tài chính an toàn lãi lớn sau: gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản.

Đầu tư gì vào lúc này để vừa an toàn vừa sinh lời cao? Là câu hỏi băn khoăn, thắc mắc của nhiều người khi có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi mà chưa biết đầu tư vào lĩnh vực nào. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến đổi mạnh, thị trường chứng khoán “lao dốc”, bất động sản đóng băng, vàng bán tháo, thì đầu tư vào lĩnh vực gì là điều không phải dễ dàng.

Theo kinh nghiệm của giới chuyên gia thì các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, lựa chọn hình thức đầu tư tài chính an toàn, có mức độ rủi ro thấp nhất, tính thanh khoản cao và tuyệt đối không được “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Dưới đây là những kênh đầu tư tài chính an toàn, bạn có thể tham khảo lựa chọn.

1. Đầu tư vàng

Từ xưa đến nay, vàng được xem là “vịnh tránh bão”, kênh tích trữ vốn an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, trong thời kỳ kinh tế khó khăn như thế này, càng khiến nhiều người tìm đến vàng để đầu tư.

Ông Wayne Gordon – Giám đốc điều hành tập đoàn UBS Group AG cho biết: “Vàng mang đến cho chúng ta những gì cần có trong giai đoạn khủng hoảng. Và đây là hình thức đảm bảo tính thanh khoản cao khi cần”. Tuy nhiên, giá vàng còn phụ thuộc rất lớn vào tình hình cung – cầu nên rất khó xác định được “giá trị thực” và rủi ro của nhà đầu tư nếu chọn sai thời điểm khi mua vào.

Khi đầu tư vàng, nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức dài hạn, đầu tư trên 6 tháng, tránh tình trạng “lướt sóng”. Bởi giá vàng thay đổi thất thường theo ngày, nay tăng – mai giảm là chuyện bình thường.

Kênh đầu tư tài chính an toàn
Đầu tư vàng – Kênh đầu tư tài chính an toàn nhất năm 2021

2. Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả nhất cho những người không am hiểu tài chính. Còn với những nhà đầu tư thông minh thì họ chỉ chọn hình thức này để tạm cất tiền khi chưa tìm được phương án đầu tư hiệu quả tiếp theo.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu (Chuyên gia tài chính ngân hàng) cho biết: Với tâm lý “ăn chắc mặc bền” từ lâu đời nay của người dân Việt Nam thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Mặc dù, sinh lời không quá lớn nhưng chúng lại không tiềm ẩn nhiều rủi ro như đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán, bất động sản,…

Đồng quan điểm với TS. Nguyễn Trí HiếuTS. Lê Xuân Nghĩa (Thành viên HĐ tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia) nhận định: Thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản vào thời điểm hiện tại, rất nhạy cảm nên có những biến động khó dự báo. Với những người có tâm lý lo ngại, muốn bảo toàn nguồn vốn của mình thì gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư tốt nhất.

Song việc gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ là kênh an toàn, bảo toàn nguồn vốn, chứ thực chất chúng không thể mang lại lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. Điều này dẫn đến tâm lý “kệ” để tiền “ngủ đông”.

Thời điểm này, lãi suất gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đang có xu hướng giảm, do vậy gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chưa hẳn là “cửa sáng” cho các nhà đầu tư hiện nay.

3. Đầu tư bất động sản

Trong năm 2021, thị trường bất động sản sẽ có nhiều dư địa để các nhà đầu tư lựa chọn. Vì thế, đây sẽ là kênh đầu tư tài chính an toàn, được mọi người quan tâm nhất năm 2021.

Dịp đầu năm, thị trường bất động sản phải chịu nhiều ảnh hưởng lớn, khiến tính thanh khoản sụt giảm. Nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, tiềm năng của thị trường này vẫn lớn, vẫn có triển vọng sinh lời cao bởi nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam là chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Tính đến thời điểm này, thị trường bất động sản đã ổn định hơn rất nhiều. Do đó, đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, khả năng sinh lời lớn hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Kênh đầu tư tài chính an toàn
Đầu tư bất động sản – Kênh đầu tư tài chính an toàn, sinh lời cao năm 2021

4. Đầu tư chứng khoán

Không đơn giản như đầu tư vàng, chứng khoán là kênh đầu tư chỉ mang lại hiệu quả cho những người chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm.

TS. Đinh Thế Hiển nhận định trên báo Kinh tế và Tiêu Dùng: Đối với chứng khoán, các tổ chức, quỹ đầu tư buộc phải tham gia đầu tư để phân bổ tài sản của mình nhiều hơn, chứ đây không phải là kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân.

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán trong nước liên tục bị “lao dốc” do tác động xấu từ thị trường chứng khoán thế giới khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia về tài chính cho biết: Chứng khoán “lao dốc” lại là cơ hội tốt để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu. Nhà đầu tư nên chọn những công ty lớn để sống sót qua thời khủng hoảng này. Hoặc lựa chọn những công ty nhỏ nhưng có dòng tiền tốt, cổ tức tốt để bù đắp lại những mức thị giá giảm trước mắt, hồi phục nhanh chóng sau thời kỳ khủng hoảng.

Trên báo Thanh Niên, TS. Lê Xuân Nghị cũng đã dự báo: Chứng khoán hiện nay bị ảnh hưởng, các cổ phiếu giảm giá nhiều, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư thông minh tích lũy nhiều cổ phiếu. Thị trường chứng khoán sẽ hồi phục nhanh chóng trong tương lai.

Trên đây là những kênh đầu tư tài chính an toàn. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả, phù hợp với nguồn tài chính và năng lực của bản thân. Để được biết thêm các thông tin chi tiết, các bạn có thể truy cập vào website: kenhtaichinh.net. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin bổ ích đến cho bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn.

Chúc bạn đầu tư tài chính thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x