Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu chi tiết cho người mới bắt đầu

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%
Đầu tư cổ phiếu là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn gia tăng sự giàu có. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu chưa bao giờ là dễ dàng, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thị trường tài chính. Dưới đây là cách chơi cổ phiếu chi tiết cho người mới bắt đầu, các bạn hãy tham khảo để đầu tư thành công.

1. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu của một công ty được niêm yết về giá trên sàn chứng khoán với hy vọng tạo ra lợi nhuận dư giả về tài chính.

Ngày nay, nhà đầu tư không phải trực tiếp đến các sàn giao dịch cổ phiếu mà có thể đầu tư trực tiếp qua một sàn online và một tài khoản giao dịch. Khi đầu tư cổ phiếu online, nhà đầu tư và sàn chứng khoán sẽ được kết nối với nhau thông qua tài khoản giao dịch.

Cách chơi cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu là gì?

2. Lý do vì sao các nhà đầu tư chọn giao dịch cổ phiếu?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến các nhà đầu tư quyết định đầu tư cổ phiếu như: hưởng chênh lệch giá, hưởng cổ tức, quyền được mua cổ phiếu với giá ưu đãi,…Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất là tiềm năng thu lợi nhuận “khủng”. Mục tiêu của các nhà đầu tư khi chơi cổ phiếu là mua ở mức giá thấp và bán lại ở mức giá cao hơn để ăn phần chênh lệch giá.

3. Cách chơi cổ phiếu

Cách chơi cổ phiếu được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Tài khoản giao dịch là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của nhà đầu tư. Do đó, mở tài khoản giao dịch là điều bắt buộc cần phải thực hiện khi muốn tham gia vào đầu tư cổ phiếu.

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch mua/bán cổ phiếu trên thị trường.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản – Nạp bao nhiêu tiền là có thể đầu tư?

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Tuy nhiên, nhiều bạn đang còn thắc mắc không biết nạp bao nhiêu là đủ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nạp 2.000.000 đồng là bắt đầu giao dịch được ngay.

Bước 3: Đặt lệnh mua – bán cổ phiếu qua phần mềm

Sau khi có tài khoản và nạp tiền thành công, bạn bắt đầu đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua – bán cổ phiếu.

Cách chơi cổ phiếu
Quy trình chơi cổ phiếu

4. Kinh nghiệm chơi cổ phiếu hiệu quả

4.1 Học kiến thức cơ bản về chơi cổ phiếu

Khung giờ giao dịch cổ phiếu

Các sàn chứng khoán đều bắt đầu giao dịch từ 9h – 11h30 và 13h – 15h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước.

Đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch của thị trường: tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên. Bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá thấp nhất và cao nhất trong phiên,…

Các màu đặc trưng trong bảng giá:

  • Giá màu vàng: Thể hiện giá bằng giá tham chiếu
  • Giá màu xanh: Thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
  • Giá màu vàng: Thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu

Trong phiên, bảng giá chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch.

Cách chơi cổ phiếu
Mẫu giao dịch 1 bảng giá chứng khoán

Cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Có 2 cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu phổ biến:

  • Cách 1: Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch
  • Cách 2: Đặt lệnh thông qua mô giới

Để có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu, bạn phải có tài khoản chứng khoán của 1 công ty chứng khoán bất kỳ (tài khoản chứng khoán gần giống với tài khoản ngân hàng: tài khoản ngân hàng chỉ chứa tiền còn tài khoản chứng khoán chứa cả tiền và chứng khoán).

Sau khi có tài khoản, bạn có thể mua tất cả các mã cổ phiếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán.

4.2 Hiểu các khó khăn trong chơi cổ phiếu

Trở thành nhà đầu tư cổ phiếu thì dễ nhưng để trở thành nhà đầu tư cổ phiếu thành công thì không hề đơn giản, bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện vất vả, tích lũy kinh nghiệm qua thời gian, sai – sửa sai liên tục. Dưới đây là một số khó khăn bạn thường gặp phải trong cách chơi cổ phiếu.

Không biết chọn cổ phiếu nào để sinh lời cao?

Làm thế nào để chọn được cổ phiếu tốt? Mỗi nhà đầu tư sẽ có một phương pháp lựa chọn cho riêng mình. Có người bám vào tin tức doanh nghiệp, người chọn doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, người chọn những mã cổ phiếu có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 2 phương pháp sau để chọn được mã cổ phiếu tốt nhất.

  • Chọn cổ phiếu tốt theo chiến lược đầu tư giá trị
  • Chọn cổ phiếu tốt theo chiến lược đầu tư tăng trưởng

Không biết khi nào nên mua, nên bán cổ phiếu?

Khi chọn được một cổ phiếu ưng ý, bạn sẽ băn khoăn không biết khi nào nên mua vào, khi nào bán ra để thu về lợi nhuận cao nhất. Thực tế có nhiều doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng không phải cứ mua là có lãi. Lúc này, sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ là công cụ hiệu quả nhất giúp bạn xác định thời điểm mua bán thích hợp.

Khó khăn trong việc kiểm soát tâm lý đầu tư

Có một số trạng thái tâm lý làm ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư cổ phiếu như: lạc quan quá mức, tâm lý bầy đàn, tự tin thái quá, sợ thua lỗ. Tất cả đều khiến nhà đầu tư thua lỗ, đưa ra những quyết định không chính xác.

4.3 Nâng cao kiến thức

Để có thể chơi cổ phiếu ngày càng giỏi hơn, có kinh nghiệm hơn, các bạn nên tham gia các khóa học chứng khoán từ các chuyên gia. Các khóa học có thể là:

  • Cách chơi cổ phiếu cơ bản
  • Chiến lược đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu
  • Phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Trên đây là cách chơi cổ phiếu cơ bản cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy chuẩn bị thật tốt các kiến thức và tâm lý về đầu tư. Ngoài ra, hãy đăng ký nhận lời khuyên từ các chuyên gia để có nhiều kinh nghiệm hơn, đầu tư hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập thu động cho bản thân và gia đình, hướng đến cuộc sống giàu đẹp hơn.

Chúc bạn đầu tư cổ phiếu thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x