Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời cao nhất năm 2021?

Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời cao nhất năm 2021? TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: Năm 2021, nhà đầu tư nên phân bổ thành nhiều kênh đầu tư, tránh “bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Ông khuyến cáo nguyên tắc chọn kênh đầu tư phải đảm bảo 3 tiêu chí: an toàn vốn, sinh lời, có tính thanh khoản cao.

1. Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời
Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư ít gặp rủi ro nhất

TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ thêm, 5 kênh đầu tư sinh lời 2021 bao gồm: gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng, ngoại tệ, bất động sản và chứng khoán.

Trong đó, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên khi có khoản tiền nhàn rỗi. Thực chất, đây không hẳn là kênh đầu tư, vì đầu tư là phải có “lời ăn lỗ chịu”. Còn gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ như cho vay và trả lãi suất. Dù vậy, người dân vẫn xem đây là kênh đầu tư vừa an toàn lại có khả năng bảo toàn nguồn vốn của nhà đầu tư cao nhất.

Hiện tại, có nhiều mức lãi suất khác nhau, phụ thuộc vào thời gian gửi tiền tiết kiệm của khách hàng. Tuy nhiên, dù sao kênh này cũng đem lại lợi nhuận tương đối tốt, hầu hết các ngân hàng đều có mức lãi suất dao động từ 6 – 8%/năm.

Ưu điểm của gửi tiền tiết kiệm ngân hàng:

 • Thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau
 • Rủi ro hầu như là không có bởi các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng
 • Tính thanh khoản cao
 • Thời gian linh hoạt

2. Đầu tư vàng

Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời
Đầu tư vàng là kênh đầu tư an toàn

TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo trong năm 2021, giá vàng tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng lên do sự tác động của nhiều yếu tố. Một khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo. Do đó, đây cũng là kênh đầu tư đáng để bạn quan tâm.

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyến cáo các nhà đầu tư rằng: Các bạn không nên đầu tư vàng theo kiểu “lướt sóng”, nghĩa là mua đi bán lại một cách nhanh chóng, điều này dễ dẫn tới thua lỗ. Tốt nhất nên đầu tư dài hạn, ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm trở đi.

Ưu điểm của đầu tư vàng:

 • Giữ được giá trị của vàng và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian
 • Đây là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay
 • Việc mua vào – bán ra được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng

3. Đầu tư bất động sản

Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời
Bất động sản là kênh đầu tư có khả năng sinh lời dài hạn

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản năm 2021 bắt đầu chững lại. Thế nhưng, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu thì đây cũng là kênh đầu tư mà các bạn nên quan tâm. Bởi chúng không chỉ mang lại giá trị đầu tư cao mà còn là tài sản mang tính cố định.

Trong năm 2021, nếu các bạn đang có ý định mua đất, mua nhà để ở thì nên thực hiện kế hoạch ngay. Còn muốn đầu tư vào thị trường bất động sản để kiếm lời thì bạn nên chọn những địa điểm tốt, tránh đầu tư vào đất nền, bất động sản du lịch,…

Ưu điểm của đầu tư bất động sản:

 • Có khả năng sinh lời dài hạn
 • Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang dần nóng lên, đặc biệt là các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,…

4. Đầu tư chứng khoán và ngoại tệ

Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời
Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời nhanh nhất

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Thị trường chứng khoán chỉ thực sự phù hợp cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kiến thức về tài chính. Nếu các bạn không hiểu biết sâu về chứng khoán thì tốt nhất không nên đầu tư vào kênh này. Hơn nữa, ở thị trường này, nếu không hiểu rõ mà đầu tư theo tính “bầy đàn” thì dễ xảy ra tình trạng thua lỗ, mất hết vốn.

Riêng với kênh đầu tư ngoại tệ, trong năm 2021 chắc chắn sẽ ổn định hơn năm 2019. Vì thế, khi được hỏi: Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời hiệu quả nhất năm 2021 thì chắc chắn không thể bỏ qua kênh này. Tuy nhiên, đầu tư ngoại tệ là kênh kinh doanh có điều kiện, do đó chúng chỉ phù hợp cho những nhà chuyên môn, am hiểu về thị trường ngoại hối. Nếu nhà đầu tư không hiểu biết gì về thị trường ngoại hối thì sẽ rất nguy hiểm và dễ dàng dẫn đến con đường phạm pháp.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán:

 • Đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng, nhanh chóng, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết
 • Không đòi hỏi nguồn vốn quá lớn, mọi đối tượng đều có thể tham gia
 • Khả năng sinh lời cao nếu bạn là người am hiểu về thị trường tài chính, biết đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư.

5. Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư năm 2021

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, mục tiêu đề ra khi đầu tư sinh lời năm 2021 là phải đảm bảo 3 tiêu chí: đầu tư an toàn, sinh lời, có tính thanh khoản cao nhất. Do đó, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ số tiền mình có để lựa chọn, phân bổ các kênh hợp lý. Đồng thời phải biết cách chấp nhận đầu tư thời gian, công sức cũng như khả năng tiếp cận thông tin, nắm bắt thị trường,…thì mới thành công, sinh lời cao nhất.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không “bỏ tất cả số trứng của mình có vào một giỏ” mà phải biết cách phân bổ sao cho hợp lý. Chẳng hạn, khi có 5 tỷ đồng bạn nên đầu tư vào 3 kênh như: gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản, chứng khoán. Chứ không nên gửi hết tiền vào tài khoản ngân hàng cũng như đầu tư hết vào thị trường chứng khoán.

Trên đây là những lời khuyên dành cho những bạn chưa biết đầu tư tiền vào đâu để sinh lời cao nhất trong năm 2021. Các bạn hãy trở thành nhà đầu tư thông thái, lựa chọn các kênh đầu tư hợp lý, phù hợp với năng lực và kiến thức bản thân để có thể mang lại lợi nhuận cao nhất. Tuyệt đối, không nên đầu tư theo kiểu “bầy đàn” và đầu tư khi chưa có kiến thức, kinh nghiệm. Điều này dễ dẫn đến thua lỗ, mất vốn.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x