Top 8 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2021

Đầu tư tài chính năm 2020
Bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi mà vẫn chưa biết đầu tư vào đâu để sinh lời hiệu quả. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của từng loại hình đầu tư tài chính để từ đó, quý độc giả có thể lựa chọn hình thức đầu tư tài chình phù hợp cho mình.
Nhưng trước khi đến với các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay, chúng ta cùng hiểu khái niệm về tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư mà bạn sử dụng các công cụ tài chính (chứng khoán, bất động sản, vàng…) để tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền nhà rỗi của mình nhằm hướng đến tự do tài chính trong tương lai.

Các kênh đầu tư tài chính có mức độ hiệu quả và rủi ro là khác nhau, vậy nên người tham gia cần nắm rõ các kiến thức để có thể quản trị được rủi ro và kiếm lời nhiều nhất có thể từ các loại hình đầu tư này.

TOP 8 Kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

1> Gửi tiền vào tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính an toàn được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn. Gửi tiết kiệm ngân hàng dễ dàng tiếp cận mỗi người dân Việt Nam bởi gần như bạn không cần kiến thức uyên thâm về tài chính hay bạn không cần mất quá nhiều thời gian tìm hiểu các kiến thức tài chính cũng có thể thực hiện được.

gui-tien-tiet-kiem-ngan-hang

Gửi tiền vào tiết kiệm vào ngân hàng thường được thực hiện bằng việc bạn di chuyển đến các ngân hàng gần với nơi bạn sống để nhận tư vấn về gói tiết kiệm phù hợp với bạn nhất.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều ngân hàng bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm online mà không cần đến điểm giao dịch ngân hàng.

Bạn có thể dễ dàng tải app Techcombank về để thực hiện việc gửi tiền tiết kiệm online.

Link tải App Fast Mobile tại đây

Ưu điểm: 

 • Lãi suất gửi tiền tiết kiệm được ngân hàng công bố, bạn sẽ nhận được đúng số tiền lãi theo đúng kỳ hạn. Tỷ lệ phá sản của ngân hàng là rất thấp, nên việc rủi rõ không nhận được tiền từ việc gửi tiền ngân hàng là rất thấp.
 • Tính thanh khoản cao. Trong trường hợp bạn cần tiền gấp, bạn có thể rút tiền hoặc có thể vay tại ngân hàng mà bạn gửi với số tiền tương tự.

Nhược điểm

 • Mức lãi suất tiền gửi vào ngân hàng là thấp. Thông thường mỗi ngân hàng sẽ có tỉ lệ lãi suất khác nhau nhưng nhìn chung tỷ lệ lãi suất của tiền gửi ngân hàng giao động 5 – 8%/ năm. Với mức lãi suất này, rõ ràng nếu ta đem đi so sánh với các kênh đầu tư khác thì gần như đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận thấp nhất.
 • Với mức lãi suất 5 – 8%/ năm được cho là rất thấp. Trong trường hợp nhà nước không kiểm soát được lạm phát và để lam phát vượt mức hai con số (>10%) thì gần như số tiền gửi của chúng ta sau một thời gian sẽ bị mất giá trị.

2> Đầu tư vàng

Vàng là nguyên tố hóa học có ký hiệu Au (lấy từ hai tự mẫu đầu tiên của từ tiếng La-tinh aurum, có nghĩa là vàng) và số nguyên tử 79 một trong những nguyên tố quý, làm cho nó trở thành một trong những nguyên tố có số nguyên tử cao tồn tại ngoài tự nhiên. Ở dạng tinh khiết, nó là một kim loại sáng, màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn.

Trong quá khứ, vàng từng được coi là một đơn vị tiền tệ tại một vài quốc gia trước khi tiền giấy xuất hiện.

Đầu tư vàng là việc bạn dựa vào sự biến động giá trị của vàng trên thị trường, từ đó bạn có thể mua vào hay bán ra. Bạn sẽ thu lợi nhuận dựa vào việc chênh lệch giá trị của vàng.

Khi đầu tư vàng, bạn cần hiểu được bản chất của vàng là một loại hàng hóa có tính nhạy cảm và hấp dẫn khi đầu tư. Vàng được sử dụng để tích lủy, đầu tư và thanh toán. Bên cạnh đó, vàng còn được sử dụng để làm trang sức.

dau-tu-vang
Vàng là một trong những kênh đầu tư tài chính năm 2021

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản: Chúng ta có thể sử dụng vàng để chuyển thành tiền tại bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Vàng được coi là tài sản có tính thanh khoản cao chỉ sau tiền mặt.
 • Giữ giá trị và chống lạm phát: Lịch sử hình thành và phát triển đã chứng minh, vàng giữ được giá trị theo thời gian. Khi xảy ra lạm phát ở bất kỳ đất nước nào thì vàng luôn luôn giữ giá trị. Điều này có nghĩa, tại quốc gia bị lạm phát tiền mặt, giá tiền có thể giảm nhưng giá vàng sẽ tăng. Vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn vừa giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư vừa giúp bạn tránh được lạm phát.
 • Tính phổ biến/ toàn cầu: Vàng được coi là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động chính trị hay biến động bởi thị trường chứng khoán.

Nhược điểm:

Chúng ta đã liêt kê những ưu điểm tuyệt vời mà vàng mang lại, nhưng bên cạnh đó khi đầu tư vàng nó sẽ tiềm ẩn những rủi ro sau:

 • Đầu tư vàng bạn cần nắm vững kiến thức về vàng, trong trường hợp bạn thiếu kiến thức rất dễ thua lỗ. Nếu không có kiến thức bạn sẽ không biết khi nào nên mua vào và khi nào nên bán ra.
 • Vàng trong ngắn hạn nếu bạn dùng đòn bẩy khả năng thua là rất cao.
 • Trong ngắn hạn, giá vàng biến động liên tục và rất khó để ta có thể dự đoán được giá. Vậy nên nếu bạn đầu tư vàng và dùng đòn bẩy trong ngắn hạn, khả năng thua là rất cao.
 • Tại Việt Nam, nhà nước không khuyến khích đầu tư vàng. Nếu bạn đầu tư vàng với số lượng lớn, việc này hoàn toàn rủi ro về mặt pháp lý.

3> Bất động sản

Đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn cho mọi người. Như bạn cũng biết đất đai thì không tự sinh sôi lên trong khi đó số lượng người dân ngày càng tăng.

Tuy nhiên, hãy thận trọng với các hình thức mua bán chéo rất dễ dẫn đến việc tranh chấp. Năm vừa rồi vụ công ty địa ốc Alibaba là một ví dụ điển hình của lừa đảo dự án ma chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

dau-tu-bat-dong-san

Chỉnh bởi vậy, bất động sản luôn là thị trường giàu tiềm năng dành cho bạn.

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao: Tỷ lệ lãi suất của kênh đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư lợi nhuận cao.
 • Đa dạng hình thức: Đầu tư bất động sản bạn có thể lựa chọn đầu tư đất nền, đầu tư chung cư, đầu tư nhà phố, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, Shophouse và Officetel, phòng trọ cho thuê, nhà xưởng…
 • Hình thức đầu tư: Đầu tư vào bất động sản bạn có thể lướt sóng hoặc đầu tư lâu dài.

Nhược điểm:

 • Cần có kiến thức trong lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư cần nhiều thời gian để tìm hiểu vào thị trường.
 • Cần nguồn vốn lớn: Để đầu tư bất động sản bạn sẽ cần vài trăm triệu đến vài tỷ/ bất động sản.
 • Tính thanh khoản: Các bất động sản cần khoảng thời gian để thể thanh khoản. Thực tế, các bất động sản muốn tạo ra doanh cần thời gian vài tháng hoặc vài năm.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, các dự án nhà ở của các tập đoàn lớn vẫn sẽ thu hút nhà đầu tư trong nước. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các dự án trước khi đầu tư tiền vào đó.

4> Đầu tư tiền ảo Bitcoin

Tiền ảo, bitcoin đang là xu thế 4.0. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây Bitoin đang có xu hướng ổn định hơn so với các đồng tiền ảo khác. Việc không bị ai quản lý và được thị trường công nhận đang ngày càng khiến cho Bitcoin trở nên phổ biến và có giá trị lớn.

Vì sao Bitcoin lại có giá trị lớn? Lấy ví dụ: Bây giờ bạn có 10kg vàng hoặc 10.00.000 USD tiền mặt. Bạn muốn sang Mỹ định cư. Bạn không thể bán vàng và mang USD lên máy bay để ra nước ngoài được. Nhưng nếu bạn quy đổi hết ra Bitcoin thì hoàn toàn có thể được.

dau-tu-bitcoin

Hoặc nếu bây giờ Mỹ với Iran xảy giá chiến tranh chẳng hạn. Lúc đó cổ phiếu dầu thô sẽ tụt giảm, đồng USD cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhà đầu tư sợ rủi ro sẽ chuyển sang tích trữ Bitcoin. Đó chính là sự tiện lợi của đồng tiền điện tử này. Hiện tại 1 Bitcoin đang có giá khoảng 10.000$. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu về Bitcoin trước khi đầu tư.

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản: Bitcoin là tài sản có tính thanh khoản cao do sự ra đời của nhiều sàn giao dịch bitcoin và môi giới trực tuyến trên toàn thế giới. Bitcoin có thể dễ dàng giao dịch (mua/bán) quy đổi ra tiền mặt. Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số và nó được xem là một khoản đầu tư dài hạn do nhu cầu thị trường cao.
 • Giảm rủi ro lạm phát: Bitcoin là đơn vị tiền tệ có khả năng miễn nhiễm với lạm phát. Hệ thống blockchain là vô hạn bitcoin sẽ không bị mất giá trị.
 • Giao dịch đơn giản: Với bitcoin bạn có thể thực hiện giao dịch (mua/bán) từ các sàn giao dịch và nhận chúng vào ví của bạn. Gần như các lệnh giao dịch bitcoin sẽ diễn ra ngay lập tức.
Nhược điểm:
 • Bitcoin là dạng tài sản luôn biến động theo thời giá. Vậy nên, bạn cần theo dõi sát sao để tránh mất mát lớn.
 •  Mối đe dọa bảo mật: Việc giao dịch bitcoin được thực hiện bởi trực tuyến. Vậy nên hacking sẽ là một mối đe dọa lớn đối với nhà đầu tư bitcoin.
 • Bitcoin hiện chỉ đươc chấp nhật một số trang web trực tuyến.
 • Rủi ro mất vốn: Bitcoin rủi rõ mất vốn là có, bởi giá sẽ biến động thường xuyên.

5> Đầu tư gói bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức đầu tư tài chính dài hạn, người tham gia đóng bảo hiểm phải thực hiện đúng các khoản phí định kỳ trong thời gian đã định sẵn. Các gói bảo hiểm nhân thọ thông thường sẽ là 5 năm, 10 năm, 20 năm…

Doanh nghiệp đứng ra bảo hiểm có trách nhiệm chi trả cho người được bảo hiểm với một khoản tiền/quyền lợi theo thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc kết thúc hợp đồng.

Ưu điểm

 • Bảo hiểm nhân thọ kết hợp 3 yêu tố: bảo vệ, tiết kiệm và đầu.
 • Các gói bảo hiểm được thiết kế đa dạng, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.
 • Linh hoạt thời gian đóng phí.
 • Nhiều lứa tuổi có thể tham gia được.
 • Trẻ em có thể tham gia độc lập hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Cả gia đình có thể cùng tham gia trong cùng gói bảo hiểm.
 • Các cơ sở y tế được khám bệnh là những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp.

Nhược điểm

 • Tỷ suất sinh lời thấp.
 • Bảo hiểm nhân thọ cũng tồn tại những rủi ro.
 • Bảo hiểm chỉ trả cho các trường hợp quy định trong hợp đồng.
 • Bắt buộc phải duy trì hợp đồng liên tục, theo đúng thỏa thuận hợp đồng ban đầu.
 • Bảo hiểm không bảo vệ trong các nghề có tính chất nguy hiểm cao.

6> Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Hình thức đầu tư tài chính này ngày nay không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Đó là việc nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu của các công ty trên sàn chứng khoán để giao dịch mua đi bán lại nếu được giá, hoặc giữ cổ phần để hưởng cổ tức nếu công ty kinh doanh làm ăn phát đạt.

Lợi nhuận của công ty càng tăng mạnh thì nhà đầu tư càng được chia nhiều cổ tức.

dau-tu-chung-khoan

Ưu điểm:

 • Không cần nhiều vốn ban đầu.
 • Dễ sinh lời nhanh trong thời gian ngắn.
 • Tính thanh khoản cao.

Nhược điểm:

 • Cần có kiến thức chuyên môn về chứng khoán.
 • Độ rủi ro cao.

Bài viết nên đọc: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

7> Đầu tư vào các quỹ đầu tư

Đây thực chất là một hình thức đầu tư gián tiếp. Nhà đầu tư có tiền đưa cho quỹ đầu tư, họ cam kết trả lợi nhuận hàng tháng hoặc hàng năm cho nhà đầu tư.

Với hình thức này có thể bạn sẽ hoàn toàn bị động, tiền của bạn sẽ được các quỹ mang đi đầu tư làm ăn. Nếu có lợi nhuận họ sẽ chia cho nhà đầu tư. Mức đầu tư tối thiểu của ình thức này khá thấp, chỉ khoảng vài triệu đồng là có thể tham gia được rồi. Vậy nên, đây cũng có thể là lựa chọn cho nhiều người.

Đầu tư vào quỹ đầu tư

Hiện nay có nhiều hình thức phân loại quỹ khác nhau, mà phổ biến nhất là hình thức phân loại quỹ theo nghĩa vụ đối với nhà đầu tư. Cụ thể, có 2 loại như sau:

 • Quỹ đầu tư mở: Quỹ có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư bất kỳ lúc nào. Số vốn đầu tư của quỹ không cố định.
 • Quỹ đầu tư đóng: Không có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư. Thanh khoản đối với nhà đầu tư không cao nhưng bù lại quỹ có khoản vốn ổn định để có thể thực hiện các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm khác nhau, tương ứng với mức độ rủi ro và lợi nhuận đi kèm. Do đó, hãy cân nhắc và lựa chọn quỹ đầu tư trước khi tham gia.

Ưu điểm: 

 • Thích hợp cho các nhà đầu tư nghiệp dư, không có kinh nghiệm trong thị trường.
 • Mức độ rủi ro thấp.
 • Tính thanh khoản cao.

Nhược điểm:

 • Tốn chi phí cho các công ty quản lý quỷ.
 • Không chủ động quản lý được nguồn vốn của mình.

8> Đầu tư vào doanh nghiệp

Bạn có kinh nghiệm về quản trị, marketing, nhân sự, sale hay bạn mạnh trong lĩnh vực bất kỳ. Bạn có thể mở công ty hoặc góp vốn để trở thành cổ đông của công ty.

Việc mở công ty hay góp vốn chung để mở công ty luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn cần phải bỏ thời gian và công sức khá lớn vào doanh nghiệp tuy nhiên khi doanh nghiệp đã dần dần ổn định thì tỷ lệ lợi nhuận sẽ là 10 – 40%/ năm.

Ưu điểm: 

 • Tỷ suất lợi nhuận cao.
 • Có cơ hội trải nghiệm việc thành lập và phát triển doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Thời gian đầu tư lâu.
 • Tỷ lệ rủi ro cao.

Cảnh báo lừa đảo đầu tư tài chính với lãi suất cao

Theo thống kê từ báo nhân dân bài viết ngày 27-03-2021. Năm 2020, cả nước phát hiện khoảng 4.100 vụ việc liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. 

Sở dĩ lừa đảo đầu tư tài chính diễn ra nhiều như vậy bởi các đối tượng lựa đảo đánh trúng vào lòng tham lãi suất cao của các nạn nhân. Rất nhiều người với tâm lý muốn làm giàu nhanh mà bỏ quên đi những quy tắc đầu tư tài chính cơ bản.

Gợi ý: Nếu chưa đọc bài viết các nguyên tắc đầu tư tài chính cơ bản thì bạn nên đọc qua tại đây

Hãy cẩn trọng với những chiêu bài lừa đảo với mức lãi suất khủng như: cam kết đầu tư 3 – 5%/ ngày, cam kết đầu tư 20 – 25%/ tháng hay 365%/năm… Hãy luôn nhớ rằng, tỷ suất tiền gửi tại các ngân hàng hiện nay là 7 – 8 %/ năm. Khi bắt đầu đầu tư bất kỳ lĩnh vực gì, nếu lợi nhuận trên 15%, lúc này bạn cần xem xét kỹ.

Để có thể hiểu sâu hơn về các loại lừa đảo tài chính này, bạn có thể đọc các bài viết về lừa đảo tài chính chi tiết ở bài viết này

Lời nhắn: Trên đây là tổng hợp top 8 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2021. Chúng tôi hi vọng rằng với những chia sẽ này có thể giúp bạn lựa chọn cho mình loại hình đầu tư tài chính cá nhân phù hợp. Nếu bài viết này giúp ích được gì cho bạn hoặc bạn có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng để lại comment ở bên dưới.

Chúc bạn đầu tư thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x