Những kiến thức về đầu tư mạo hiểm, bạn không nên bỏ qua

Đầu tư mạo hiểm đang là lĩnh vực đầu tư màu mỡ, không chỉ mở ra cho nhà đầu tư nhiều cơ hội mới mà còn mang đến nguồn thu nhập “khổng lồ”. Dưới đây là những thông tin chi tiết về đầu tư mạo hiểm, các bạn hãy cùng tìm hiểu với kenhtaichinh.net nhé.

Đầu tư mạo hiểm là gì?

Đầu tư mạo hiểm chính là nguồn tài chính của các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty, mới khởi nghiệp hoặc các dự án, doanh nghiệp nhỏ đang có tiềm năng phát triển dài hạn. Số tiền đầu tư này thường đến từ các nhà đầu tư khá giả, có số vốn nhàn rỗi lớn hay các ngân hàng, tổ chức tài chính khác. Tuy nhiên, nó không chỉ tồn tại ở dạng tiền tệ mà còn tồn tại ở nhiều dạng khác nữa như: chuyên môn kỹ thuật, chuyên môn quản lý,…

Giống với cái tên của nó, đầu tư mạo hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn nhưng bù lại về lâu dài chúng cũng có khả năng sinh lời cao, mang đến nhiều cơ hội phát triển, kiếm được lợi nhuận siêu “khổng lồ”.

Mặt khác, đối với các công ty liên doanh, công ty mới thành lập (dưới 2 năm) thì đầu tư mạo hiểm ngày càng trở nên phổ biến, chúng là hoạt động vô cùng cần thiết để huy động vốn. Nếu các công ty không tiếp cận được với thị trường vốn, không thể vay ngân hàng thì đây là nguồn đầu tư cần phải khai thác.

Đầu tư mạo hiểm
ĐTMH là lĩnh vực màu mỡ đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Bài viết nên đọc: Top 8 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2021

Đặc điểm của đầu tư mạo hiểm

Khác với các hình thức đầu tư tài chính thông thường, đối tượng nhận vốn đầu tư phần lớn là các công ty, doanh nghiệp công nghệ cao có quy mô vừa và nhỏ, đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Và đặc điểm của hình thức này như sau:

  • Đầu tư mạo hiểm vào các công ty, doanh nghiệp này không cần phải đặt cọc hay ký quỹ nào.
  • Nhà đầu tư “rót vốn” vào công ty, doanh nghiệp chủ yếu dựa vào sự tin tưởng tạo dựng thành công của người sáng lập và đội ngũ lãnh đạo công ty.
  • Khi tham gia đầu tư vào doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có quyền tham gia vào việc kiểm soát điều hành doanh nghiệp. Điều này cũng có nghĩa, nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều rủi ro, có thể mất trắng khoản đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản. Tuy nhiên, rủi ro cao, bù đắp lại lợi nhuận lớn khi doanh nghiệp hoạt động thành công.
  • Bên cạnh việc cung cấp vốn, nhà đầu tư còn có thể tư vấn ở cấp chiến lược, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý và mở rộng các mối quan hệ để tăng cường năng lực kinh doanh, tạo dựng uy tín trong lòng khách hàng và đối tác. Từ đó, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường mạnh mẽ.

Do tính chất “mạo hiểm” nên các nhà đầu tư thường tiến hành rất kỹ trong việc sàng lọc, thẩm định đầu tư để lựa chọn được doanh nghiệp có tiềm năng phát triển. Việc thẩm định này được tiến hành trên tất cả các mảng hoạt động kinh doanh cho đến việc xem xét đội ngũ lãnh đạo, mô hình kinh doanh.

Đầu tư mạo hiểm
ĐTMH là hình thức đầu tư vào các công ty công nghệ cao có quy mô vừa và nhỏ

Hình thức hoạt động của đầu tư mạo hiểm

Do tính đặc thù nên cơ chế và hình thức hoạt động của hình thức đầu tư mạo hiểm cũng có nhiều điểm riêng biệt, khác hẳn với các loại đầu tư khác. Hoạt động của chúng được tiến hành theo 3 bước sau:

Bước 1: Xem xét và thẩm định các công ty, dự án đầu tư

Khi tiến hành đầu tư, các cá nhân, tổ chức thường thực hiện thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiệp, uy tín. Quỹ đầu tư sẽ đại diện cho nhà đầu tư xem xét, nghiên cứu, thẩm định doanh nghiệp, dự án. Từ đó, tìm ra doanh nghiệp, dự án có tiềm năng phát triển nhất.

Quỹ đầu tư mạo hiểm được tổ chức dưới nhiều dạng: quỹ tín thác, công ty hợp danh hữu hạn, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,…

Quỹ tín thác: Đây không phải là một pháp nhân đầy đủ mà chỉ phát hành tín phiếu đầu tư, sau đó ủy thác cho công ty quản lý sử dụng nguồn vốn đó. Trường hợp này, ngân hàng sẽ thay mặt nhà đầu tư giữ và giám sát công ty quản lý quỹ để bảo quản vốn và tài sản của quỹ đầu tư. Đồng thời, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Công ty hợp danh hữu hạn: Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ là một trong những thành viên chính góp vốn, được hưởng lợi nhuận tương ứng theo tỷ lệ phần trăm góp vốn. Còn những thành viên, tổ chức không có vốn nhưng có kinh nghiệm, kỹ năng quản lý đầu tư thì được chia một phần vốn tương đối nhỏ, mang tính chất đặc trưng. Tuy nhiên, họ được toàn quyền quản lý quỹ và chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động của quỹ. Đây là hình thức đầu tư mạo hiểm phổ biến nhất tại Mỹ.

Các dạng công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty tư nhân,….thì không linh hoạt và mang lại hiệu quả cao như công ty hợp danh hữu hạn do người quản lý quỹ không phải là người quản lý đầu tư chuyên nghiệp, không có sự ràng buộc chặt chẽ giữa lợi ích của người quản lý với hoạt động của quỹ đầu tư.

Bước 2: Tiến hành rót vốn

Các quỹ đầu tư tiến hành rót vốn vào các công ty công nghệ có triển vọng, đang trong giai đoạn khởi nghiệp và chưa được tham gia niêm yết vào thị trường chứng khoán.

Bước 3: Kết thúc đầu tư, thu hồi vốn

Khi đầu tư các doanh nghiệp cần có thời gian để đi vào hoạt động ổn định, phải mất ít nhất 5 – 10 năm, nhà đầu tư mới có thể thu hồi vốn. Các khoản đầu tư mạo hiểm được thu hồi thông qua 4 kênh sau: thị trường chứng khoán, bán cổ phần cho nhà đầu tư khác, bán lại cổ phần cho doanh nghiệp và bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác,…

Trên đây là những thông tin cần biết về đầu tư mạo hiểm. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đầu tư mạo hiểm, biết cách đầu tư thế nào sao cho thành công nhất, thu về lợi nhuận cao nhất.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x