Tổng hợp “tất tần tận” các thông tin về đầu tư chứng khoán

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%

Trong những năm gần đây, mọi người đua nhau đầu tư chứng khoán để mong muốn thoát nghèo. Tuy nhiên, không phải ai tham gia cũng thành công. Các bạn cần phải trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm, nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất. Dưới đây là các kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản, bạn cần phải nắm.

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là loại giấy tờ có giá trị, được xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với tài sản/vốn của đơn vị tổ chức phát hành ra loại chứng khoán đó.

Chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu và các loại giấy tờ có giá trị khác. Chứng khoán được thể hiện thông qua chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Nói một cách đơn giản, chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, có thể đem ra thỏa thuận, mua bán, thay thế hoặc định giá tài chính,…Nhà đầu tư có thể kiếm tiền thông qua việc đầu tư, mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu tại nơi giao dịch gọi là sàn chứng khoán.

Chứng khoán là gì
Chứng khoán là gì

2. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (hay còn gọi là sàn chứng khoán) là nơi diễn ra các hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán. Chứng khoán được phát hành với mục đích huy động vốn cho các doanh nghiệp và chính phủ.

Thị trường chứng khoán thực hiện với các chức năng sau:

  • Huy động vốn cho các doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ
  • Cung cấp môi trường đầu tư cho người dân
  • Cung cấp khả năng thanh toán cho các loại chứng khoán
  • Đánh giá giá trị doanh nghiệp và tình hình phát triển kinh tế của doanh nghiệp
  • Tạo môi trường cho chính phủ thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô

3. Các loại chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều loại chứng khoán. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, nhà đầu tư cần phải nắm rõ.

  • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Cổ phiếu bao gồm: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.
  • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau mà trái phiếu được chia thành nhiều loại khác nhau.
Đầu tư chứng khoán
Chứng khoán có 2 loại phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu

4. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mua vào – bán ra các loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Khi quyết định mua vào – bán ra loại chứng khoán nào, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng, có mục đích rõ ràng chứ không phải là hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân. Bởi bên cạnh lợi nhuận cao thì đầu tư chứng khoán cũng mang đến không ít các rủi ro cho nhà đầu tư.

Nếu chọn đúng công ty chọn đúng thời điểm mua thì chắc chắn bạn sẽ được hưởng lợi cao. Lợi nhận sẽ là số tiền chênh lệch giá khi mua vào và bán ra. Ngoài ra, bạn cũng được hưởng một phần cổ tức hoặc tiền mặt với những cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

5. Cách chơi chứng khoán

Thực tế có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, 2 cách phổ biến nhất là: đầu tư chứng khoán chủ động và đầu tư chứng khoán thụ động.

5.1 Cách chơi chứng khoán chủ động

Chơi chứng khoán chủ động là hình thức mua – bán chứng khoán dựa trên những biến động trong một thời gian ngắn, lợi nhuận kiếm được là phần chênh lệch do biến động giá. Cách chơi chứng khoán chủ động bao gồm

Giao dịch ngay trong ngày

Các lệnh mua, bán cổ phiếu được diễn ra trong ngày. Tại Việt Nam, giao dịch trong ngày mới chỉ áp dụng được chiều bán trước mua sau, chứ chưa có mua trước bán sau, bởi lý do mua cổ phiếu xong, sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản của mình.

Giao dịch theo vị thế

Giao dịch theo vị thế hay còn gọi là phương pháp Buy & Hold. Cách chơi này được áp dụng trong khoảng thời gian dài hơn so với giao dịch ngay trong ngày. Nhà đầu tư có thể nắm cổ phiếu trong vài tháng.

Giao dịch lướt sóng

Hình thức đầu tư chứng khoán theo kiểu lướt sóng là họ sẽ mua và bán tại những thời điểm tâm lý được đẩy lên cao trào. Hay nói một cách khác là nhà đầu tư sẽ bán khi thị trường hưng phấn rồi mua lại khi thị trường điều chỉnh rũ bỏ.

Khung thời gian áp dụng cho hình thức giao dịch lướt sóng sẽ dài hơn so với giao dịch trong ngày và ngắn hơn so với giao dịch theo vị thế.

Giao dịch chớp nhoáng

Giao dịch chớp nhoáng là tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ để bán ra kiếm lời. Với cách chơi này, nhà đầu tư không cần quan tâm đến xu hướng của thị trường, chỉ cần quan tâm đến khoảng chênh lệch giá để thực hiện hóa ước mơ kiếm lợi nhuận ngay lập tức.

5.2 Chứng khoán thụ động

Chứng khoán thụ động là hình thức chơi chứng khoán phù hợp với những người không có kinh nghiệm, không có thời gian theo dõi thị trường. Lúc này, họ sẽ ủy thác đầu tư cho một đơn vị chuyên môn như một cá nhân đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, quỹ đầu tư mở. Hay đơn giản họ chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của các quỹ chỉ số và nắm giữ cho đến khi nào họ bán ra.

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán có 2 loại: đầu tư chủ động và đầu tư thụ động

6. Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Muốn tham gia đầu tư chứng khoán, các bạn cần phải có tài khoản chứng khoán. Sau đó nạp tiền vào để có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu, trái phiếu trên sàn chứng khoán.

6.1 Mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Tài khoản chứng khoán là nơi thay mặt bạn đặt các lệnh mua – bán trên sàn chứng khoán. Tài khoản sẽ lưu giữ tiền và cổ phiếu bạn mua. Vì thế, đây là việc làm bắt buộc, bạn cần phải thực hiện đầu tiên khi có ý định đầu tư chứng khoán.

Bạn hãy tham khảo, lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín để mở một tài khoản cho mình. Sau đó, điền đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên, tuổi, số CMND, tài khoản thanh toán,..

Khi đăng ký thành công, bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu thực hiện các lệnh mua – bán.

6.2 Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên nạp một số tiền nhỏ trước và bắt đầu mua các loại cổ phiếu giá rẻ. Sau một thời gian đủ dài, bạn đã có kinh nghiệm và kiến thức, biết xác định mục tiêu của mình về cổ phiếu, mệnh giá, số lượng cổ phiếu muốn mua thì hãy nạp vào tài khoản bằng đúng số tiền cần sử dụng. Số tiền trong tài khoản của bạn có thể rút ra bất cứ lúc nào nếu bạn muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Hy vọng với những thông tin mà kenhtaichinh.net vừa chia sẻ, các bạn đã biết đầu tư chứng khoán là gì, biết cách tham gia vào thị trường chứng khoán.

Chúc bạn chơi chứng khoán thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x