Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này để thu lợi nhuận cao nhất?

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%
Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyên gia kinh tế khuyên nhà đầu tư nên nhắm tới những kênh có tính thanh khoản cao như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, ngoại tệ và kiên nhẫn chờ đợi thời cơ của chứng khoán.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Là câu hỏi băn khoăn của tất cả mọi người trước tình hình kinh tế hiện nay. Với sự tác động mạnh của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán lao dốc, bất động sản đóng băng, vàng bị bán tháo thì đầu tư gì vào lúc này vừa an toàn vừa sinh lời cao là câu hỏi không hề dễ dàng. Các chuyên gia kinh tế khuyên các nhà đầu tư nên tỉnh táo lựa chọn, lựa chọn kênh đầu tư nào có mức độ rủi ro thấp nhất, tính thanh khoản cao và tuyệt đối không nên “bỏ tất cả số trứng vào 1 giỏ”.

1. Đầu tư vàng

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này
Đầu tư vàng là “vịnh tránh bão” tốt nhất hiện nay

Vàng được xem là “vịnh tránh bão” tốt nhất trong thời kỳ khó khăn này nên có rất nhiều người tìm đến vàng để đầu tư. Ông Wayne Gordon – Giám đốc điều hành tại tập đoàn UBS Group AG chia sẻ: “Vàng mang đến cho chúng ta những gì cần có trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là một hình thức đầu tư an toàn, đảm bảo tính thanh khoản cao khi cần”.

Song thời gian gần đây, giá vàng liên tục giảm giá khiến nhiều nhà đầu tư lỡ mua vàng lướt sóng lỗ nặng. Nhiều người bắt buộc phải bán vàng đi để huy động tiền mặt.

Theo các chuyên gia kinh tế, vàng là tài sản trú ẩn, có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, giá vàng phụ thuộc hoàn toàn vào cung cầu nên rất khó xác định được “giá trị thực”. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào – bán ra. Tốt nhất, nhà đầu tư nên đầu tư vàng dài hạn, ít nhất là trên 1 năm, tránh mua lướt sóng do giá vàng thế giới và giá vàng trong nước chênh lệch lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản cao, không thua kém gì tiền mặt.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam cũng nhận định trên báo Thanh Niên như sau: Đầu tư vàng không thể thu lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn mà cần để dài hạn từ 6 tháng trở lên.

Giá vàng hiện nay dù được hưởng lợi khi bất ổn về tình hình kinh tế nhưng chúng biến động khó lường, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị thua lỗ.

Còn tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia ngành tài chính ngân hàng lại cho rằng: Sự biến động của giá vàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chúng luôn biến chuyển phức tạp. Do đó, vàng vẫn luôn là kênh đầu tư mang lại nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ khi đổ tiền vào vàng trong thời điểm này.

2. Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này
Gửi tiền tiết kiệm là phương án an toàn cho người không am hiểu về tài chính

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là phương án được nhiều người lựa chọn để tạm cất giữ tiền khi chưa tìm được kênh đầu tư hiệu quả. Hơn nữa, đây cũng là kênh đầu tư an toàn, có tính thanh khoản cao, phù hợp với những người “ăn chắc mặc bền” và những người không am hiểu về thị trường tài chính.

TS.Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ trên VOV: Với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, lâu nay người dân vẫn lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Mặc dù không phải là kênh sinh lời tốt, song kênh đầu tư này không tìm ẩn nhiều rủi ro như vàng, bất động sản hay chứng khoán,…

Đồng quan điểm với TS.Nguyễn Trí Hiếu, TS.Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ tài chính quốc gia cũng cho biết: Thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản vào thời điểm này khá nhạy cảm với dịch Covid-19 nên có những biến động khó dự báo. Với những người có tâm lý lo ngại, muốn bảo toàn vốn thì tốt nhất nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Song gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chỉ được xem là kênh bảo tồn vốn chứ không mang lại hiệu quả cao cho nhà đầu tư. Đặc biệt, trong tình hình kinh tế ngày càng suy yếu như hiện nay, lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm thì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng càng ít lợi nhuận hơn. Các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

3. Đầu tư chứng khoán

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này
Chứng khoán là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất cho người có kiến thức về tài chính

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Nếu bạn là những người có kiến thức, kinh nghiệm về thị trường tài chính, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất.

TS. Đinh Thế Hiển chia sẻ trên báo Kinh tế & Tiêu dùng: Đối với chứng khoán, các tổ chức, quỹ đầu tư buộc phải tham gia đầu tư để phân bố tài sản của mình nhiều hơn chứ không phải là kênh đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư cá nhân.

Sau thời điểm Tết Nguyên Đán, thị trường chứng khoán của nước ta liên tục “lao dốc” do tác động từ những tín hiệu xấu từ thị trường chứng khoán thế giới, khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng: Chứng khoán “lao dốc” sẽ là cơ hội tốt để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu, sở hữu những danh mục rẻ. Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty lớn để sống sót qua thời kỳ khủng hoảng này hoặc những công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt, có khả năng bù đắp lại những mức giảm thị giá trước mắt. Đồng thời phục hồi nhanh sau khủng hoảng.

Tương tự, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng dự báo: Chứng khoán hiện nay bị ảnh hưởng, các cổ phiếu giảm nhiều. Đây cũng là cơ hội tốt để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu và chứng khoán sẽ phục hồi nhanh chóng khi đại dịch Covid-19 được khống chế.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn. Thời điểm này, đầu tư vào lĩnh vực gì để thu lợi nhuận cao nhất là điều không phải dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ cần chút kiến thức, nghiên cứu thị trường, kiên trì, nhẫn nại thì chắc chắn sẽ thành công, thu được lợi nhuận lớn.

Chúc bạn đầu tư thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x