Có nên đầu tư vàng năm 2021 hay không?

Có nên đầu tư vàng năm 2020

Có nên đầu tư vào vàng năm 2021 hay không có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Khi mà tại thời điểm hiện tại giá vàng đang liên tục tăng kỷ lục trong những ngày vừa qua. So với thời điểm cách đây 7 năm về trước, thời điểm đó giá vàng kỷ lục ở ngưỡng 42 triệu đồng 1 lượng thì những ngày cuối tháng 2-2021 giá vàng đã chạm ngưỡng đỉnh điểm 49,03 triệu đồng 1 lượng và lập mức kỷ lục mới.

Có nên đầu tư vàng năm 2020
Có nên đầu tư vàng năm 2020?

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 ngày 25 và 26 tháng 2, giá vàng đã bắt đầu liên tục giảm mạnh. Tính đến lúc 13h ngày hôm nay (26-2), giá bán vàng miếng SJC đã giảm chỉ còn 46,7 triệu đồng/lượng. Điều đó đủ để cho thấy giá vàng năm 2021 biến động mạnh như thế nào. Trong khi giá vàng liên tục tăng thì người người nhà nhà đổ xô đi mua vàng khiến cho dân đầu cơ được lúc đẩy giá vàng lên và nhanh chóng bán lúc đỉnh điểm khiến giá vàng lao dốc nhanh chóng.

Vì sao giá vàng liên tục tăng trong những ngày qua?

Một điểm dễ nhận thấy nhất đó chính là tình hình dịch bệnh Corona bùng phát ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran khiến nhiều nhà đầu tư cũng như người dân lo ngại kinh tế toàn cầu rơi vào bất ổn. Dẫn đến việc thay vì nắm giữ tiền hay cổ phiếu nhà đầu tư sẽ chuyển sang tích trữ tài sản đảm bảo là vàng. Chính điều nay là nguyên nhân chính dẫn đến giá vàng leo thang trong những ngày vừa qua.

Đầu tư vàng năm 2020
Người dân có xu hướng tích trữ tài sản an toàn nên đổ xô đi mua vàng

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc giá vàng tăng đó chính là việc có thông tin chính phủ của các nước hạ lãi suất ngân hàng và tung ra các gói cứu trợ doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc nếu giữ tiền sẽ bị ảnh hưởng của lạm phát và tiền sẽ bị mất giá. Thay vào đó, vàng sẽ có tính đảm bảo hơn rất nhiều. Bởi vì “tiền có thể in được thoải mái, còn vàng thì không“.

Vậy có nên mua vàng vào thời điểm này hay không?

Theo nhiều chuyên gia nhận định việc mua vàng vào thời điểm này có thể xảy ra 2 chiều hướng. Một là vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh nếu như trong một vài tháng tới tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Hai là vàng sẽ giảm sâu nếu như dịch bệnh ở các nước được đầy lùi.

Bởi vì nếu dịch bệnh tiếp tục hoành hành thì nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cho người dân có xu hướng chuyển từ tiền mặt sang vàng để đảm bảo không bị mất giá. Còn nếu dịch bệnh được đẩy lùi thì kinh tế toàn cầu sẽ khởi sắc hơn, người dân sẽ không cần thiết phải ôm vàng, thay vào đó họ sẽ bán đi để lấy tiền đầu tư sang các lĩnh vực khác.

Có nên đầu tư vàng năm 2020
Có nên đầu tư vàng năm 2021?

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì nên mua vàng tích trữ vào thời điểm này. Vì về lâu dài vàng có tính ổn định và sẽ tăng theo thời gian. Nhưng cũng có không ít chuyên gia cho răng mua vàng ở thời điểm này là không nên. Bởi vì dịch bệnh sẽ không thể diễn ra mãi được. Các công ty cũng không thể đóng cửa mãi và sẽ phải sớm quay trở lại sản xuất. Lúc đó giá vàng chắc chắn sẽ giảm mạnh. Do đó, có nên mua hay không phụ là thuộc hoàn toàn vào quyết định của nhà đầu tư.

Ngoài kênh đầu tư vàng, bạn có thể xem thêm các bài viết về các kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “Có nên đầu tư vàng năm 2021 hay không?“. Hi vọng thông qua bài viết này nhà đầu tư sẽ có được cho mình quyết định sáng suốt.

Chúc bạn thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x