Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, ai cũng nên biết

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%

Đầu tư chứng khoán là giải pháp giúp bạn giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không được trang bị những kiến thức đầy đủ thì chắc bạn sẽ mắc sai lần, gây chán nản, bỏ cuộc chơi. Dưới đây là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả giúp bạn thành công.

1. Đánh giá năng lực tài chính

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn phải đánh giá được năng lực tài chính của mình. Hãy tự xem mình có bao nhiêu nhiêu khoản nợ tài chính tiêu dùng hay có bất kỳ quỹ khẩn nào để trang trải và hỗ trợ trong trường hợp mất việc không? Tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để xác định được thời gian đầu tư là bao nhiêu.

Khi chơi chứng khoán, bạn càng chơi sớm bao nhiêu thì càng thu lợi nhuận bấy nhiêu. Với sự đầu tư khôn ngoan, số vốn của bạn có thể tăng lên gấp bội trong một thời gian dài. Do đó, đừng vì một số tiền nhỏ khi mới đầu tư mà khiến bạn e ngại và dừng bước sớm.

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
Khi đầu tư chứng khoán, bạn phải đánh giá được khả năng tài chính của mình

2. Xác định khả năng chịu rủi ro khi chơi chứng khoán

Khi chơi chứng khoán, các bạn phải biết cách chấp nhận rủi ro, biết đứng lên từ những lần thất bại. Hầu hết, các nhà đầu tư thường đánh giá cao khả năng chịu rủi ro của mình rồi sau đó mới lo lắng đến tình hình tài chính và tình trạng đầu tư.

Nếu chẳng may mất 5% khoản tiền đầu tư thì chắc chắn nhà đầu tư vẫn chưa cảm thấy lo lắng. Vậy nếu thiệt hại khoảng 20% thì sao? Điều này thực sự rất nguy hiểm nếu khoản đầu tư vượt quá khả năng chịu rủi ro của người chơi “chứng cổ”.

Người chơi nào luôn cảm thấy lo lắng, sợ mất tiền thì tốt nhất nên gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì đầu tư chứng khoán. Ngược lại, người chơi nào cảm thấy thiệt hại 10% – 20% chưa là vấn đề gì, vẫn tiếp tục theo đuổi thì người đó mới thực sự phù hợp và có thể gắn kết lâu dài với mảnh đất màu mỡ đầy biến động này.

3. Lựa chọn công ty tốt và thời điểm mua cổ phiếu hợp lý

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là tìm một công ty tốt, ít nợ trong thời gian đã qua, có lợi nhuận càng cao càng tốt, hiện tại có lãi và trong tương lai có triển vọng phát triển hơn nữa.

Hiện nay có rất nhiều chỉ số giúp các nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu của một công ty. Một trong số đó, hệ số giá thu nhập (PE) là chỉ số không thể bỏ qua. PE giúp nhà đầu tư biết được một công ty hưởng lời bao nhiêu trên một cổ phiếu. Ví dụ: PE 5 có nghĩa là giá cổ phiếu hiện tại cao gấp 5 lần thu nhập thường niên từ mỗi cổ phiếu. Hệ số PE cao cho biết cổ phiếu đó là quá giá, PE thấp đồng nghĩa với việc cổ phiếu bị đánh giá thấp.

Giá cổ phiếu không bao giờ đứng yên một chỗ, lên xuống thất thường. Nếu chịu khó theo dõi trào lưu, mua vào khi giá thấp và đợi đi lên bán ra ở mức cao nhất thì sẽ có lời cao.

Cách đầu tư tài chính hiệu quả
Cách đầu tư tài chính hiệu quả là lựa chọn được công ty tốt để đầu tư

4. Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

4.1 Bán cổ phiếu giá sàn để tạo tâm lý hoảng loạn

Đây là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả mà các nhà đầu tư lớn thường áp dụng khi họ muốn mua cổ phiếu với giá rẻ hơn giá thị trường. Nhà đầu tư chủ động bán cổ phiếu với giá sàn ào ạt tại tài khoản A để tạo tâm lý hoảng loạn cho các nhà đầu tư nhỏ hơn. Trước hiện tượng tranh bán, các nhà đầu tư nhỏ nghĩ rằng công ty phát hành tin xấu nên họ đang bán tháo bán vớt. Lúc này, nhà đầu tư lớn tại tiếp tục sử dụng một tài khoản khác trong hệ thống tài khoản của mình mua lại số cổ phiếu do chính mình vừa đặt bán ra và mua thêm cổ phiếu của các nhà đầu tư khác với giá rẻ. Khi nào cảm thấy lượng cổ phiếu cần mua đã đủ thì họ sẽ dừng màn kịch lại.

4.2 Mua cổ phiếu trần để tạo tâm lý hưng phấn

Khi muốn bán cổ phiếu ở giá cao, các nhà đầu tư “đại gia” thường sử dụng chiêu bài dùng tài khoản A để đặt mua hàng loạt cổ phiếu ở giá trần, nhằm tạo hưng phấn cho các nhà đầu tư khác. Khi thấy lượng lớn cổ phiếu được đặt mua giá trần, nhiều người cho rằng chắc là công ty mới phát hành tin tốt đẹp nên người ta mới dám đặt mua ồ ạt theo giá trần như vậy. Lúc này, nhà đầu tư tiếp tục dùng tài khoản B, bán dần cổ phiếu ở giá thấp, với số lượng bán lớn hơn số lượng đặt mua ở tài khoản A. Vài hôm sau, nhà đầu tư này sẽ ngừng diễn, giá cổ phiếu bị đứng lại hoặc đi xuống, ai mua theo sẽ thiệt thòi.

Thực tế có rất nhiều phiên xuất hiện cả 2 kỹ xảo truy, tuy nhiên không phải là do “chiêu trò” của các nhà đầu tư lớn tạo ra mà đó là do tác động của các thông tin thất. Để phân biệt được đâu là thật, đâu là “chiêu trò” đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và bản lĩnh. Nếu không có kinh nghiệm, không nhận biết được đâu là kỹ xảo thì dễ bị thua xiểng liểng.

Cách đầu tư tài chính thành công
Mua cổ phiếu trần là một “kỹ xảo” hay được các nhà đầu tư lớn áp dụng

4.3 Bán giá chặn trên

Kỹ xảo bán giá chặn trên cũng nhằm mục đích là mua rẻ nhưng nhẹ tay hơn với kỹ xảo 1. Nhà đầu tư lớn muốn mua cổ phiếu giá rẻ mà hoàn cảnh thị trường không cho phép nhà đầu tư thực hiện kỹ xảo 1 thì họ sẽ chuyển gia bán giá chặn trên. Đầu tiên, họ sẽ bán ra một số lượng cổ phiếu lớn ở tài khoản A. Sau đó, sử dụng tài khoản B đặt mua cổ phiếu với số lượng vừa phải và đặt giá mức giá dưới tham chiếu. Lúc này, nhà đầu tư nào muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu. Số cổ phần bán dưới giá tham chiếu dễ dàng sa vào bẫy của nhà đầu tư lớn.

Trên đây là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả mà ai cũng nên biết. Các bạn hãy nghiên cứu, học hỏi các kinh nghiệm, kỹ xảo trên để có thể đầu tư thành công, sinh lợi nhuận cao. Nếu còn điều gì cần tư vấn, hỗ trợ thêm, các bạn liên hệ trực tiếp với kenhtaichinh.net để được giải đáp nhanh chóng, nhiệt tình.

Chúc bạn đầu tư tài chính thành công!

0 0 phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x