Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn hiệu quả nhất năm 2021

Khai thác hoàn toàn miễn phí 100%

Đầu tư tài chính dài hạn là gì? Nên đầu tư vào kênh tài chính nào để sinh lời hiệu quả? Bài viết hôm nay sẽ giúp các nhà đầu tư tìm ra các hình thức đầu tư tài chính dài hạn an toàn, hiệu quả, sinh lời cao.

1. Như thế nào là đầu tư tài chính dài hạn?

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức “rót vốn” vào các sản phẩm tài chính với mục đích tiêu thụ lợi ích lâu dài trong tương lai. Chu kỳ của những khoản đầu tư dài hạn thường kéo dài từ 5-10 năm hoặc thậm chí là từ 10-20 năm. Thông thường đây là những kế hoạch đầu tư với mong muốn đạt mức lợi nhuận trung bình từ 10-15% mỗi năm. Tuy nhiên, đây lại là hình thức đầu tư có khả năng sinh lời cao đối với số vốn lớn khi tận dụng được ưu thế lãi suất kép qua từng năm.

Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn phù hợp với các nhà đầu tư muốn tiết kiệm cho mục đích lâu dài như tiền nghỉ hưu dưỡng già hay quỹ đại học. Thực tế, bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền lãi nhiều nếu bạn chỉ bỏ tiền vào một khoản đầu tư trong vòng 2-3 năm. Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

2. Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn tốt nhất hiện nay

2.1 Đầu tư tài chính dài hạn bằng cách gửi tiền tiết kiệm

Trong các hình thức đầu tư tài chính dài hạn, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư đơn giản và ít gặp rủi ro nhất hiện nay. Hoạt động của các ngân hàng luôn được giám sát và đảm bảo bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam. Do đó, hạn chế được tối đa mọi biến cố và rủi ro về tài chính, khả năng ngân hàng bị phá sản, không có tiền chi trả cho người gửi là điều không thể xảy ra.

Đầu tư tài chính dài hạn bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Mỗi một ngân hàng sẽ có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau. Bạn nên chọn gói gửi tiết kiệm dài hạn để sinh lời cao hơn so với khoản gửi tiết kiệm trong một thời gian ngắn.

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định như ngày nay, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính được ưa chuộng nhất với các nhà đầu tư có tâm lý “ăn chắc mặc bền”. Ngoài ra, tính thanh khoản cao cũng là điểm cộng lớn cho hình thức đầu tư này. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là không cao so với các hình thức đầu tư khác, lãi suất các bạn nhận được chỉ dao động trong khoảng từ 3-6%/năm.

Thực ra, với hình thức này khi gửi với chu kỳ dài sẽ giúp bạn gia tăng được lợi nhuận khi tận dụng được ưu thế lãi kép. Chưa kể mức lãi suất bạn nhận được qua từng năm thường cao hơn so với tốc độ lạm phát. Tất nhiên, với số tiền lớn hàng tỷ đồng thì gửi tiết kiệm cũng là một trong những giải pháp an toàn để tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố mất giá của đồng tiền. Nhưng nếu bạn có ít tiền thì lời khuyên của chúng tôi là không nên chọn cách này.

2.2 Đầu tư tài chính dài hạn vào chứng khoán

Bên cạnh việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán cũng được đánh giá là hình thức đầu tư tài chính dài hạn khả thi và có hiệu quả cao. Có không ít câu chuyện kể về việc đầu tư chứng khoán dài hạn thành công. Đó là việc nhìn thấy tiềm năng phát triển của những công ty tốt trong tương lai để đầu tư vào. Sau 5-10 năm công ty đó làm ăn tốt và lớn mạnh dần lên bạn sẽ trở thành tỷ phú.

Đầu tư chứng khoán dài hạn rất phù hợp với những người có nhiều năm kinh nghiệm, có kiến thức tổng hợp, phân tích báo cáo tài chính. Ngoài ra, những người mới bước chân vào thị trường tài chính cũng có thể tham gia được, tuy nhiên chỉ nên bắt đầu với số vốn nhỏ, từ 2-3 triệu đồng trở lên để tích lũy dần kinh nghiệm.

Đầu tư tài chính dài hạn vào chứng khoán

Ưu điểm lớn nhất từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đó là cơ hội kiếm tiền hiệu quả và nhanh chóng. Mặc cho những biến động lên xuống hàng ngày, các bạn cứ kiên nhẫn chờ đợi, theo thời gian, chứng khoán sẽ có xu hướng tăng giá trị. Lúc này, những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ được hưởng nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Đặc biệt, đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp ổn định, có tình hình tăng trưởng tốt sẽ tạo ra lợi nhuận càng lớn cho các nhà đầu tư.

Để đầu tư chứng khoán thành công hãy xác định rõ mục tiêu chu kỳ là 5 năm, 10 năm, hay thậm chí là 20 năm sau bạn mới thu về kết quả. Có nhu vậy bạn mới không bị dao động bởi các yếu tố tiêu cực trong suốt quá trình đó.

2.3 Đầu tư tài chính dài hạn vào bất động sản

So với các hình thức đầu tư tài chính dài hạn khác, bất động sản là hình thức đầu tư sinh lời nhiều nhất. Đặc biệt, đầu tư bất động sản ở những khu vực trung tâm, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,…

Đầu tư tài chính dài hạn vào bất động sản

Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản, các thương vụ cũng gặp không ít các rủi ro và đòi hỏi nguồn tiền vốn đủ mạnh. Các bạn phải có một cái đầu nhạy bén, xây dựng chiến lược “khủng” để đưa ra những tính toán thông minh, thu về khoản tiền vốn, tiền lãi tăng lên gấp bội. Tính thanh khoản của tài sản nhà đất cũng thấp hơn nhiều so với các loại tài sản khác. Các bạn phải chấp nhận đầu tư dài hạn trong vòng vài năm và không có lãi thường xuyên.

Để ý bạn sẽ thấy, nếu như 5 năm trước bạn đầu tư một mảnh đất có vị trí đẹp thì đến bây giờ chắc chắn mảnh đất đó đã tăng lên ít nhất từ 30-50% giá trị. Vậy nên, nếu hiện tại bạn có số vốn nhàn rỗi lớn thì bất động sản là một trong những kênh đầu tư dài hạn tương đối tốt.

2.4 Đầu tư tài chính dài hạn vào trái phiếu

Trong khi, cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu của một người nào đó đối với doanh nghiệp thì trái phiếu là giấy chứng nhận ghi nợ của một công ty, doanh nghiệp phải trả cho nhà đầu tư (người sở hữu trái phiếu) với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức cụ thể.

Trái phiếu được tạo ra khi một công ty, doanh nghiệp nào đó muốn huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư để xây dựng, phát triển dự án, thay vì vay ngân hàng.

Đầu tư tài chính dài hạn vào trái phiếu

 

Trái phiếu là hình thức đầu tư tài chính có thu nhập ổn định, hoạt động với lãi suất cố định trong khoảng thời gian cố định. Các công ty, tổ chức cung cấp trái phiếu sẽ trả lại tiền vay cộng với tiền lãi cho các chủ đầu tư khi hết kỳ hạn. Với lý do này mà trái phiếu cũng được xem là “chứng khoán thu nhập cố định”, có nguồn thu ổn định và ít gặp rủi ro hơn khi đầu tư vào cổ phiếu.

Ví dụ: Bạn mua một trái phiếu có mệnh giá 10.000 USD, lãi suất có định là 5%. Sau 1 năm, ngoài việc nhận đủ 10.000 USD từ khoản mua trái phiếu ban đầu, bạn còn nhận thêm 500 USD tiền lãi suất.

Tuy nhiên, việc đầu tư trái phiếu không hề đơn giản, tồn tại nhiều rủi ro. Do đó, đòi hỏi các bạn phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm về phân tích – báo cáo tài chính. Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư. Thông thường tốt nhất bạn nên chọn mua trái phiếu chính phủ phát hành là an toàn nhất, hoặc nếu không hãy chọn trái phiếu của những công ty, tập đoàn lớn làm ăn uy tín để mua.

Kết luận

Trên đây là các hình thức đầu tư tài chính dài hạn, các bạn có thể bắt đầu tham gia ngay. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu thì chỉ nên đầu tư với một số tiền nhỏ. Sau một thời gian đủ dài, bạn đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn thì mới nên đầu tư với một số vốn lớn hơn.

Xem ngay: Những nguyên tắc đầu tư tài chính mà nhà đầu tư nào cũng cần biết

5 1 bỏ phiếu
Article Rating
guest
0 Comments
Nội Phản Hồi
Xem tất cả ý kiến
0
Sẽ thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x